Giải pháp an toàn trong thi công xây dựng

Trong xây dựng công trình, vấn đề bảo đảm sự an toàn trong thi công xây dựng là điều được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra với các kỹ sư, công nhân tại công trình; do đó, nhà thầu cần đưa ra các giải pháp an toàn thi công. Trước tiên để giải quyết vấn đề này, bạn nên xem xét hai yếu tố thiết yếu là khâu tổ chức và kỹ thuật.

Về khâu tổ chức:

Trên công trường cần có Ban chỉ huy công trường, trong đó có các cán bộ đảm nhận về vấn đề an toàn thi công. Người đó cần có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và nắm vững các tiêu chuẩn an toàn lao động liên quan.

an toàn trong thi công xây dựng
(Ảnh minh họa)

Đối với người lao động cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

• Đủ độ tuổi tham gia lao động theo quy định của nhà nước.
  • Khám sức khỏe đều đặn theo định kỳ và có giấy chứng nhận sức khỏe tốt.
  • Được huấn luyện an toàn lao động theo đúng quy định.
  • Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định, những khu vực nguy hiểm cần phải trang bị thêm các phụ kiện khác.

Về kỹ thuật thi công

(Ảnh minh họa)
  • Trang bị đầy đủ các loại biển báo cảnh giác nguy hiểm.
  • Đề phòng những công trường đang vào mùa mưa bão, cần lắp đặt hệ thống chống sét để bảo vệ người lao động và công trình.
  • Cung cấp đầy đủ ánh sáng phục cụ cho thi công, nhất là khi tăng ca vào buổi tối hoặc những nơi không có ánh sáng.
  • Đề ra phương án an toàn tổng thế cho từng hạng mục dựa trên các biện pháp an toàn phù hợp và căn cứ vào thời tiết vùng miền.
(Ảnh minh họa)
  • Trang thiết bị, máy móc phục vụ cho quá trình thi công phải được kiểm định và đăng ký theo quy định.
  • Trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy để ngăn ngừa lúc hỏa hoạn.
  • Dự phòng trước các phương án xử lý nếu có sự cố xảy ra.
  • Thực hiện đúng trình tự các bước thi công theo bản thiết kế và kế hoạch được phê duyệt và cấp phép thi công.

Dù làm bất cứ công việc gì; an toàn trong lao động luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt; với ngành Xây dựng, tính chất công việc nhiều nguy cơ thì đây lại là điều được quan tâm hơn cả. Từ một vài chia sẻ trên; có thể thấy rằng việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng phải được thực hiện từ những điều nhỏ nhất; có như vậy thì người lao động mới có thể tập trung tối đa cho công việc.