Những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng, bạn đã biết?

Kỹ sư Xây dựng được hiểu là những người phụ trách việc tư vấn, thiết kế xây dựng và giám sát thi công các công trình xây dựng. Đồng thời; kỹ sư Xây dựng cũng là người chịu trách nhiệm quản lý dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch được giao. Vậy; những khó khăn, thách thức họ phải trải qua là những điều gì. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng nhé.

những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng
Tìm hiểu những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng

Khó khăn của Kỹ sư Xây dựng là môi trường làm việc “khắc nghiệt”

Thông thường các kỹ sư xây dựng dành phần lớn thời gian làm việc của họ ở công trường. Ăn ngủ tại công trường, làm việc cùng những người công nhân và kỹ sư, chỉ huy công trường khác.

Trong khi công trường luôn là một môi trường bụi bặm, ồn ào và chịu những ảnh hưởng trực tiếp bởi những vấn đề thời tiết như nắng gắt hay mưa gió, giông bão, rét buốt… Tác động không nhỏ đến sức khỏe người kỹ sư.

Bởi vậy; họ luôn phải rèn luyện cho mình một sức khỏe của bản thân thật tốt để có một cơ thể khỏe khoắn để đương đầu với những khó khăn, cản trở, thách thức đến từ môi trường làm việc của mình.

Kỹ sư Xây dựng phải thường xuyên công tác xa nhà

Tính chất công việc của Kỹ sư Xây dựng phải phụ thuộc và theo sát công trình, dự án mà họ tham gia. Do đó mà họ phải di chuyển theo công trình. Nơi đó có thể ở ngay tại tỉnh, thành phố họ sinh sống nhưng cũng có thể phải vào Nam ra Bắc hoặc đến một đất nước khác.

Thời gian của mỗi chuyến công tác này sẽ phụ thuộc vào tiến độ thi công của đội ngũ công nhân, tác động của thời tiết, quy mô của công trình… Nhanh thì có thể là trong vài tháng, lâu hơn có thể là vài quý hoặc thậm chí là đến vài năm.

Chính vì vậy mà họ không có nhiều thời gian dành cho gia đình, người thân. Đôi khi còn phải tăng ca cả những ngày lễ tết mà không thể về nhà. Chính vì thế mà tỷ lệ nữ giới tham gia ngành này là vô cùng thấp bởi những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng.

Khó khăn của Kỹ sư Xây dựng là môi trường làm việc
Khó khăn của Kỹ sư Xây dựng là môi trường làm việc “khắc nghiệt”

Kỹ sư Xây dựng phải biết hài hòa giữa các mối quan hệ

Trong quá trình làm việc của mình, Kỹ sư Xây dựng sẽ phải gặp gỡ, tiếp xúc và làm việc với rất nhiều người, từ những vị trí tháo vát nhất như công nhân đến các kỹ sư điện, kỹ sư cầu đường, chủ đầu tư, nhà thầu, cấp trên…

Làm sao để hài hòa, cân bằng được lợi ích các bên mà không làm mất lòng họ luôn là một vấn đề khó đối với nhiều người. Phải biết cứng, biết mềm, khéo léo giãn nở tùy theo không khí, ngữ cảnh cuộc đối thoại, làm việc. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây lại chính là một trong những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng.

Áp lực công việc lớn là một trong những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng

Khối lượng công việc của kỹ sư xây dựng là rất lớn và họ thường xuyên phải thức đêm, tăng ca. Dù cho kỹ sư đó làm việc tại văn phòng, công trường hay công xưởng… Công việc của họ gắn bó chặt chẽ với dự án và bắt đầu từ trước khi nó bắt đầu thi công.

Kỹ sư xây dựng cũng phải làm việc tại công trường trong thời gian dài. Từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác mà không được gặp gia đình, người thân. Vô hình chung tạo nên những stress, áp lực vô hình.

Công việc của kỹ sư xây dựng
Áp lực công việc lớn là một trong những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng

Hay đi công tác xa nhà, môi trường làm việc “khắc nghiệt” và áp lực lớn là những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng luôn phải đối mặt, nhẫn nại để có thể vượt qua và vững bước trên con đường sự nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích. Giúp bạn hiểu thêm về ngành Xây dựng.

Bình luận ở “Những khó khăn của Kỹ sư Xây dựng, bạn đã biết?

  1. Pingback: Liệu nữ giới có phù hợp với ngành Xây dựng? | Ngành xây dựng

Đã đóng bình luận