Ngành Xây dựng của ĐH Duy Tân vươn lên Top 200+ thế giới (QS)

Giành Cúp vô địch cuộc thi IDEERS châu Á – Thái Bình Dương 2023 tại Đài Loan; Đại học (ĐH) Duy Tân thêm khẳng định hoạt động đào tạo; nghiên cứu khoa học lĩnh vực Kiến trúc, Xây dựng của nhà trường.

Cúp Vô địch cuộc thi IDEERS châu Á – Thái Bình Dương 2023 tại Đài Loan vừa đạt được; cùng với nhiều giải thưởng thường xuyên tại các kỳ Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc hay giải thưởng Loa Thành; ĐH Duy Tân thêm khẳng định hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng của nhà trường đã và đang đạt được những kết quả như kỳ vọng. Những kết quả này cũng chính là tiền đề đưa lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng của ĐH Duy Tân vươn lên Top 201-230 thế giới theo QS 2023.
Lĩnh vực Kiến trúc - Xây dựng của DTU
Lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng của DTU trên Bảng Xếp hạng QS World Rankings by Subjects 2023
Trong cuộc thi Giới thiệu và trình diễn nghiên cứu về động đất trong trường học (Introducting and Demonstrating Earthquake Engineering Research In School – IDEERS) năm nay; được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật động đất Đài Loan, sinh viên Duy Tân đã giành chiến thắng trước nhiều đội mạnh đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông… qua hai mô hình xuất sắc:
• Giải Nhất cùng Cúp Vô địch: Đội DTU, gồm 3 thành viên: Lê Quốc Toàn, Nguyễn Thanh Quyền và Nguyễn Hoàng Long; với mô hình nhà cao 60 cm (yêu cầu của Ban Tổ chức là không vượt quá 75 cm), nặng 423 g và có thể chịu được động đất với gia tốc nền khoảng gần 8 độ Richter.
• Giải Ba: Đội SET-DTU, gồm 4 thành viên: Phan Trọng Tiến, Cao Tiến Giang, Nguyễn Đức Mạnh, Lê Hữu Bằng; với mô hình nhà cao 60 cm, nặng hơn một chút là 440 g và cũng có thể chịu được động đất với gia tốc nền khoảng gần 8 độ Richter.
IDEERS năm nay; Việt Nam có 3 đội tuyển tham dự (gồm 2 đội của ĐH Duy Tân và 1 đội của ĐH Xây dựng Hà Nội); thi đấu với những trường ĐH uy tín, nổi tiếng trên thế giới với bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu chống động đất như: ĐH Kỹ thuật Nanyang – Singapore, ĐH Khoa học & Công nghệ Kỹ thuật Hồng Kông, ĐH Đài Loan, ĐH Khoa học & Công nghệ Đài Loan, ĐH Quốc gia Pusan – Hàn Quốc, ĐH Pukyong Hàn Quốc, ĐH Keimyung – Hàn Quốc, ĐH Quốc tế INTI – Malaysia… Vì thế; kết quả đạt được càng là minh chứng cho hướng đào tạo hiệu quả tại ĐH Duy Tân.

Sinh viên ĐH Duy Tân Vô địch IDEERS châu Á-Thái Bình Dương 2023

Để hiểu hơn về những gì tạo nên chất lượng đào tạo Kiến trúc – Xây dựng tại ĐH Duy Tân; hãy cùng tìm hiểu cơ cấu ngành nghề và hướng tiếp cận trong lĩnh vực Kiến trúc-Xây dựng-Mỹ thuật của ĐH Duy Tân, cụ thể, có các ngành:

• Kỹ thuật xây dựng có các chuyên ngành:
– Xây dựng Dân dụng và công nghiệp,
– Xây dựng Dân dụng và công nghiệp chuẩn CSU (chương trình tiên tiến),
– Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng có các chuyên ngành:
– Công nghệ quản lý xây dựng,
– Quản lý và vận hành tòa nhà,
– Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có chuyên ngành:
– Xây dựng cầu đường,
• Kiến trúc có các chuyên ngành:
– Kiến trúc công trình,
–  Kiến trúc công trình chuẩn CSU (chương trình tiên tiến),
• Kiến trúc nội thất,
• Thiết kế đồ họa,
• Thiết kế thời trang.
Chất lượng đào tạo được nâng cao cho các ngành Kiến trúc - Xây dựng của DTU
Chất lượng đào tạo được nâng cao cho các ngành Kiến trúc – Xây dựng của DTU qua hợp tác với ĐH lớn của Mỹ
Sinh viên DTU theo học các ngành này đều rất tự tin trong suốt quá trình học tập nhờ thừa hưởng thành quả từ quá trình hợp tác sâu rộng của ĐH Duy Tân với nhiều trường ĐH uy tín trong nước và quốc tế. Trong đó, đặc biệt phải kể đến hợp tác và tiếp nhận chuyển giao chương trình đào tạo với:
• ĐH Bang California ở Fullerton: 1 trong những trường công lập hàng đầu bờ Tây nước Mỹ về Xây dựng.
• ĐH Cal Poly ở San Luis Obispo: xếp trong Top 5 ở Mỹ về đào tạo ngành Kiến trúc ở bậc ĐH để triển khai các Chương trình Tiên tiến và Chất lượng cao đầu tiên về Kiến trúc và Xây dựng ở Đà Nẵng cũng như tại miền Trung Việt Nam.
Cùng với các chương trình đạt chuẩn Mỹ, sinh viên Kiến trúc – Xây dựng; ĐH Duy Tân còn được đào tạo theo:
• Mô hình PBL (Project Based Learning) và PD (Project Design) cho ngành Kiến trúc.
• Mô hình CDIO (Conceive-Design-Implement-Operate) cho ngành Xây dựng.
Các mô hình đào tạo này đang được nhiều trường đại học uy tín trên thế giới áp dụng; giúp sinh viên tiếp thu và phát triển nhiều hơn nữa các kiến thức chuyên môn và kỹ năng “mềm” để có thể tư duy sáng tạo, chủ động giải quyết những vấn đề thực tiễn.
Đội DTU giành Cúp Vô địch
Đội DTU giành Cúp Vô địch (ảnh trên) và Đội SET-DTU giành giải Ba tại Cuộc thi IDEERS 2023
Chương trình đào tạo Kiến trúc – Xây dựng của ĐH Duy Tân nhờ đó đã trở nên tiến tiến và ưu việt. Sinh viên được đào tạo để có thể xây dựng ra các mô hình có kết cấu chịu lực tốt; sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường hay các vật liệu thông minh. Đặc biệt; nhiều môn học trong chương trình đào tạo cung cấp các kiến thức sâu rộng về ứng xử của kết cấu dưới tác động của tải trọng động đất. Đây là loại tải trọng đặc biệt, liên quan nhiều đến an toàn tính mạng con người và sự bền vững của hệ thống các kết cấu chịu lực khi thiết kế và xây dựng công trình.
Với thực tế động đất ngày càng diễn biến phức tạp và gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản trên thế giới; nhiều chính phủ trong đó có Việt Nam đã thiết lập những quy định khắt khe về việc thiết kế kháng chấn cho công trình. Chương trình đào tạo ngành Xây dựng và Kiến trúc của ĐH Duy Tân; theo xu thế đó, đã thay đổi và bổ sung thêm nhiều môn học liên quan đến lĩnh vực này; cụ thể có các môn: Động lực học kết cấu, Động đất và thiết kế công trình chịu động đất, Kết cấu nhà cao tầng, Kết cấu các công trình đặc biệt, Đồ án CDIO về xây dựng mô hình kết cấu kháng chấn…
Các môn học Xây dựng/Kiến trúc trong chương trình chuẩn CSU còn được các giảng viên cao cấp của ĐH ĐH Bang California ở Fullerton và ĐH Cal Poly ở San Luis Obispo trực tiếp giảng dạy. Đây cũng là điểm nổi bật giúp sinh viên DTU có thể nâng cao năng lực tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu thêm nhiều kiến thức tiên tiến, đồng thời có thể đọc được các tài liệu nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh.
Sinh viên Duy Tân thiết kế mô hình nhà chống động đất
Sinh viên Duy Tân thiết kế mô hình nhà chống động đất tại IDEERS 2023
Sinh viên Duy Tân, vì vậy, luôn tự tin tham gia nhiều cuộc thi lớn trong nước và quốc tế. Trở lại với cuộc thi IDEERS 2023; sau cuộc thi, GS-TS Chung-Che Chou – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Động đất Đài Loan, Trưởng BTC đã phỏng vấn nhanh đoàn của ĐH Duy Tân để tìm hiểu vì sao đoàn đạt nhiều giải cao như vậy. Ông đã rất ngạc nhiên khi biết các trang thiết bị của ĐH Duy Tân chưa theo kịp của Singapore, Hàn Quốc hay Đài Loan nhưng 2 đội của ĐH Duy Tân với ý tưởng thiết kế độc đáo đã vượt qua được các đội đến từ các trường đại học có điều kiện cơ sở vật chất thí nghiệm động đất tốt hơn ở châu Á – Thái Bình Dương.
IDEERS châu Á - Thái Bình Dương 2023
IDEERS châu Á – Thái Bình Dương 2023 quy tụ những đội tuyển mạnh nhất khu vực tham dự
Chung cuộc, Ban Tổ chức cuộc đã trao:
• Giải nhất cùng Cúp Vô địch châu Á – Thái Bình Dương: đội DTU của ĐH Duy Tân,
• Giải nhì: đội KMU của ĐH Keimyung – Hàn Quốc,
• Giải ba: đội SET-DTU của ĐH Duy Tân,
• Các giải Khuyến khích:
– Đội CUT của ĐH Khoa học và Công nghệ Đài Loan,
– Đội NTU-SG của ĐH Nanyang (Singapore),
– Đội CYCU của ĐH Chung-Yuan (Đài Loan),
– Đội UTHM của ĐH Tun Hussein – Malaysia,
– Đội NTUAD của ĐH Khoa học và Công nghệ Đài Loan,
– Đội NITI của ĐH Quốc tế INTI Malaysia,
– Đội NTNU của ĐH Sư phạm Đài Loan.