Ngành Xây dựng bao gồm những lĩnh vực nào?

Khi ta nhắc đến ngành xây dựng thì đó không chỉ đơn giản là công việc xây nhà như chúng ta vốn biết. Để hoàn thiện các công trình cầu đường, dân dụng hay công nghiệp phải đi từ khâu thiết lập dự án, đấu thầu cho đến quy trình thiết kế, thi công, giám sát, kiểm định… Do đó, nếu bạn mong muốn chọn lĩnh vực xây dựng làm mục tiêu và định hướng khởi nghiệp ngành Xây dựng trong tương lai thì hãy tham khảo một số ngành học sau đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ngành Xây dựng
Ngành Xây dựng bao gồm những lĩnh vực nào?

STT NGÀNH HỌC NƠI ĐÀO TẠO CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
1 Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp Đại học Xây dựng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Giao thông vận tải TPHCM Chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạchChuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chấtChuyên viên quản lý dự ánKỹ sư giám sát thi côngKỹ sư uản lý chất lượng…
2 Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Đại học Thủy lợi, Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Đại học Mở TPHCM Cán bộ Kỹ thuật tại các cơ quan quản lý dự án đầu tư xây dựng.Chuyên viên tại các Ban quản lý dự án, tại Bộ, Sở Xây dựng.Giảng viên tại các Cơ sở giáo dục có đào tạo ngành xây dựng, cán bộ tại các Viện nghiên cứu.
3 Ngành Vật liệu và Cấu kiện xây dựng Đại học Xây Dựng (chuyên ngành Công nghệ kĩ thuật vật liệu xây dựng), Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM (chuyên ngành Vật liệu và Cấu Kiện xây dựng), Cao đẳng Xây dựng số 2 (chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng)… Kỹ sư ngành Vật liệu và Cấu kiện xây dựngChuyên viên nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng.Nhân viên tại các Xí nghiệp, Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng.
4 Ngành Kiến trúc Đại học Kiến trúc Hà Nội / Đà Nẵng / TP.HCM, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Bình Dương, Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM … Kiến trúc sư tại các Công ty thiết kế xây dựng, Công ty Xây dựng trong và ngoài nước.
5 Ngành Quản lý thị trường bất động sản Đại học Tài chính Merketing (chuyên ngành Kinh Doanh bất động sản), Đại học Nông Lâm TP.HCM Làm việc tại các cơ quan nhà nước liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất đai.Nhân viên tư vấn Bất động sản.
6 Ngành Quy hoạch đô thị Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến trúc TP.HCM Chuyên viên tại Sở, Phòng Kế hoạch Đầu tư.Chuyên viên Phòng quản lý đô thị Quận Huyện.  Nhân viên tại các Công ty tư vấn thiết kế, Công ty Xây dựng tư nhân.
7 Ngành Đô thị học Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM Chuyên viên tại các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Phòng Quản lý đô thị – Xây dựng. Giảng viên ngành Đô thị học tại các trường Cao đẳng, Đại học
8 Ngành Địa chính Đại học Quy Nhơn, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội … Chuyên viên tại các Bộ, Sở, Phòng Tài nguyên – Môi trường.Cán bộ Địa chính xã, phường.Giảng viên, nhà nghiên cứu ngành Địa chính tại các trường Đại học.
9 Ngành Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên Đại học Cần Thơ, Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Nông nghiệp Hà Nội Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế và thi công các công trình cảnh quan đô thị và hoa viên. Một số vị trí nghề nghiệp mà các bạn có thể đảm nhận như:Chuyên viên Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựngNhân viên tại Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia, Khu dự trữ sinh quyển.Nhân viên hoặc chức vụ quản lý tại các Công ty công viên cây xanh, Công ty công trình công cộng.
cơ hội nghề nghiệp ngành Xây dựng
Cơ hội nghề nghiệp ngành Xây dựng

Với những chia sẻ khá chi tiết ở trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về ngành xây dựng, các lĩn vực liên quan đến ngành Xây dựng cũng như cơ hội nghề nghiệp ngành Xây dựng trong mỗi chuyên ngành nhất định. Chúc bạn chọn lựa được công việc thực sự phù hợp với bản thân.