Xu hướng ngành Xây dựng năm 2024

2024 được dự đoán là năm phát triển nhiều xu hướng xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu của con người đồng thời phục vụ cho một tương lai bền vững như ứng dụng AI vào xây dựng, củng cố hơn nữa khái niệm công trình xanh, in 3D phát triển mạnh mẽ… Dưới đây sẽ là một vài xu hướng ngành Xây dựng năm 2024.

xu hướng ngành Xây dựng năm 2024
Một vài xu hướng ngành Xây dựng năm 2024

Xu hướng ngành Xây dựng bền vững lên ngôi

Hiện tại tính bền vững là trọng tâm chính trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng kiên cố. Tại Ấn Độ; xu hướng ngành Xây dựng càng được đề cao, yêu cầu về các công trình khắt khe hơn để chống chịu lại biến đổi khí hậu và thiên tai gây ra.

Do đó sẽ có sự thay đổi đáng chú ý về kỹ thuật xây dựng xanh vào năm 2024. Nhiều doanh nghiệp sẽ tìm đến các vật liệu thân thiện với môi trường, thiết kế tiết kiệm năng lượng và chiến lược giảm thiểu chất thải. Tiết kiệm chi phí lâu dài đối với công trình xanh ngày càng trở nên hấp dẫn, đặc biệt người dân ngày càng ý thức hơn về tác động của môi trường.

Tuy nhiên, nhược điểm của các vật liệu bền vững chính là chi phí cao, kỹ thuật xây dựng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận hơn.

Chuyển đổi về công nghệ trong xu hướng ngành Xây dựng

Công nghệ hứa hẹn là cánh tay đắc lực trong ngành xây dựng chuyển đổi số. Trí tuệ nhân tạo AI trong thị trường xây dựng dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đáng kể là 24,31% từ 3,21 tỷ USD năm 2023 lên 9,53 tỷ USD vào năm 2028. Sự mở rộng mạnh mẽ này phản ánh việc ngành xây dựng đang nhận ra tiềm năng lớn từ chuyển đổi của công nghệ.

In 3D, AI và IoT (Internet of Things) là những minh chứng cho sự phát triển của công nghệ xây dựng thông minh. Việc lập kế hoạch, giám sát thời gian thực, thậm chí cả quy trình xây dựng tự động đều được hỗ trợ bởi các công nghệ này.

Đặc biệt trong năm 2024, AI được dự đoán có tác động đáng kể đến lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là quy hoạch. Thiết kế và xây dựng được hưởng lợi rất nhiều từ những tiến bộ của in 3D cả về thời gian và chi phí.

Trong tương lai, công nghệ sẽ được sử dụng để hợp lý hoá mọi công trình, từ lập kế hoạch đến xây dựng.

Tính bền vững trong xu hướng ngành Xây dựng
Tính bền vững trong xu hướng ngành Xây dựng ngày càng được đề cao

Kiến trúc đàn hồi

Kiến trúc đàn hồi dự báo sẽ trở thành xu hướng xây dựng phát triển trong năm nay. Biến đổi khí hậu gần đây khiến thời tiết thất thường, nước Anh phải hứng chịu nhiều cơn bão với cường độ mạnh. Không nằm ngoài ngoại lệ, các công trình buộc phải được thiết kế để ứng phó với sự thay đổi cực đoan từ thời tiết, môi trường như địa chấn, bão, gió…

Xu hướng ngành Xây dựng lấy con người làm trung tâm

Ngành xây dựng đang hướng tới phát triển con người làm trung tâm, đặc trưng bởi các thiết kế nhấn mạnh vào phúc lợi của người lao động trong thời kỳ phục hưng công nghệ. Nhận thức được khó khăn đang diễn ra do thiếu nhân công, ngành xây dựng đang tích cực tìm kiếm những giải pháp đổi mới thay vì chỉ thực hiện các điều chỉnh.

Quan hệ đối tác với các cơ sở giáo dục, trung tâm dạy nghề ngày càng phổ biến. Ngoài việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho tương lai, chiến lược này còn giải quyết tình trạng thiếu lao động lành nghề hiện nay, đảm bảo tăng trưởng ổn định.

Phương pháp đúc sẵn

Kỹ thuật xây dựng tiền chế và mô-đun dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Kỹ thuật này giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian, giảm lượng chất thải, đặc biệt ứng dụng cao đối với môi trường đô thị – nơi giảm thiểu sự xáo trộn và tối ưu năng suất rất quan trọng.

Xu hướng ngành Xây dựng lấy con người làm trung tâm
Xu hướng ngành Xây dựng lấy con người làm trung tâm

Từ những nội dung trên; chúng ta có thể nắm được phần nào những xu hướng ngành Xây dựng trong năm 2024 và một vài năm tiếp theo. Từ đó có những sự chuẩn bị phù hợp để đáp ứng nhu cầu của xã hội.