Ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng có thực sự phù hợp với bạn?

Xã hội phát triển, nhu cầu đời sống ngày càng tăng cao, do đó, mọi người mong muốn được sống và làm việc trong không gian tiện nghi, cơ sở vật chất hiện đại. Có lẽ vì thế mà xây dựng có vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo ra khối lượng công việc lớn, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng. Tuy nhiên, bạn phân vân không biết mình có phù hợp với ngành này hay không?. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này và giúp bạn định hướng tốt hơn cho nghề nghiệp trong tương lai.

Những yếu tố thiết yếu để bạn biết mình phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng:

  • Nhạy bén với các con số, học tốt các môn tự nhiên

Việc tư duy logic, nắm bắt thông tin và xử lý các báo cáo số liệu dễ dàng phụ thuộc vào mức độ nhạy bén trong tính toán các con số. Do đó, học tốt các môn tự nhiên là một trong những yếu tố bắt buộc để bạn có thể dự toán chính xác khối lượng công việc, thiết bị, vật liệu xây dựng cần cung cấp hay phân bố lượng nhân công lao động… Điều này hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc hoạch toán kinh tế, thẩm tra thông số, thiết kế kỹ thuật.

  • Nhiệt huyết, đam mê lĩnh vực xây dựng

Làm bất cứ công việc gì cũng cần có niềm đam mê, nhiệt huyết vì nó là yếu tố quyết định bạn có gắn bó lâu dài với nghề hay không. Công việc của một người kỹ sư xây dựng là phải theo sát mọi công trình dù ngày nắng hay ngày mưa, vậy nên, khi bạn đam mê và dành trọn nhiệt huyết thì mới có thể vượt qua những khó khăn, rào cản của ngành. Nếu bạn yêu thích và dành cho xây dựng một niềm đam mê cháy bỏng thì lựa chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng là một điều đúng đắn.

Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng

Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Công trình xây dựng

  • Ham học hỏi, sáng tạo và có thẩm mỹ cao

Để đưa ý tưởng trên từng bản vẽ trở thành những căn hộ, tòa nhà trong hiện thực, quả là không phải một điều dễ dàng. Bạn phải là người ham học hỏi, tiếp thu kiến thức chuyên ngành, vận dụng linh hoạt và lĩnh hội kinh nghiệm của những người kỹ sư tay nghề cao. Bởi khoa học kỹ thuật ngày càng đổi mới, đòi hỏi bạn phải trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để bắt kịp xu hướng, theo kịp thời đại công nghệ kỹ thuật.

Ngoài ra, người kỹ sư xây dựng cần có óc sáng tạo và con mắt thẩm mỹ cao. Vì đặc thù ngành nghề yêu cầu bạn không chỉ hiểu biết về quản lý, giám sát công trình mà còn đứng trong vai trò của một người kiến trúc sư để hiện thực hóa ý tưởng khách hàng lên từng bản vẽ nhưng phải phù hợp với văn hóa và thói quen của người Việt.

  • Tinh thần hợp tác, đoàn kết và chịu được áo lực cao

Một công trình dù lớn hay nhỏ đều đòi hỏi các bạn phải có tinh thần hợp tác, đoàn kết giữa các thành viên của nhiều bộ phận khác nhau. Bên cạnh năng lực chuyên môn, nghiên cứu độc lập, bạn cần có khả năng làm việc nhóm, thể hiện tốt vai trò của mình vì lợi ích tập thể. Chỉ khi có sự đoàn kết nội bộ, phối hợp làm nhóm nhịp nhàng giữa các khâu thì mới cho ra một công trình hoàn hảo, thi công đúng tiến độ dự kiến.

Trong thời gian thi công công trình, kỹ sư xây dựng phải bám sát tất cả các khâu, do đó, đòi hỏi sự tập trung cao độ và có tinh thần trách nhiệm. Không chỉ vậy, họ còn chịu áp lực từ chủ đầu tư, tiến độ thời gian, những biến đổi môi trường hay những rủi ro đối với công nhân trong quá trình thi công. Vô vàn những khó khăn, thử thách và áp lực trong công việc, kỹ sư xây dựng phải dung hòa, cân đối và chịu được áp lực cao để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.