Liệu nữ giới có phù hợp với ngành Xây dựng?

Ngành Xây dựng là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công công trình xây dựng, quản lý cũng như nghiệm thu các công trình xây dựng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… Khi theo học ngành này khá nhiều vất vả; chính vì vậy nhiều người cho rằng nữ giới không phù hợp với ngành Xây dựng. Tuy nhiên; một số chuyên gia còn cho rằng ngành Xây dựng phù hợp với các bạn nữ bởi:

ngành Xây dựng phù hợp với các bạn nữ
Một số chuyên gia còn cho rằng ngành Xây dựng phù hợp với các bạn nữ

Có định hướng nghề nghiệp

So với các bạn nam; sinh viên nữ sau khi tốt nghiệp thường có nhiều hướng đi để cân nhắc hơn. Nếu là tuýp người thích tự do, bay nhảy, không ngại nắng gió, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kỹ sư thi công, giám sát công trình. Ngược lại, các công việc tư vấn thiết kế và đấu thầu sẽ thích hợp với những người mong muốn ổn định. Như vậy; sau khi tốt nghiệp, bạn không nhất thiết phải đi làm ở ngoài công trường hay đảm nhiệm những công việc mà thể lực không cho phép.

Sự tỉ mỉ, cẩn trọng

Cũng tương tự như các ngành về kỹ thuật hay xây dựng khác; ngành Xây dựng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao trong quá trình làm việc. Và các bạn nữ sẽ có lợi thế hơn so với các bạn nam ở điểm này.

Khả năng tiếp cận khách hàng nữ giới cao

Theo chia sẻ của một Giám đốc điều hành nhân sự nổi tiếng (Cindy Neenan): Nếu bạn không có đủ số lượng nhân sự là nữ giới đảm nhiệm các vị trí quản lý, lãnh đạo cấp cao cũng như trong các bộ phận sản xuất, bạn sẽ không thể hiểu rõ được hết nhu cầu, mong muốn hay tiếp cận người tiêu dùng là nữ.

Nhận định này hoàn toàn đúng với ngành kỹ thuật công trình xây dựng bởi khách hàng không phải tất cả đều là nam. Vậy nếu không có các bạn nữ theo học ngành này thì ai sẽ là người đáp ứng được mong muốn, nhu cầu về nhân sự nữ trong các doanh nghiệp hiện nay?

Ngành Xây dựng đòi hỏi sự cẩn thận
Ngành Xây dựng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao

Có tố chất lãnh đạo

Để có thể phát triển sự nghiệp, thăng tiến trong công việc thì bên cạnh chuyên môn, các bạn sẽ cần có kỹ năng phù hợp, đặc biệt là lãnh đạo. Trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, phong cách lãnh đạo tốt phần lớn thuộc về nữ giới. Họ dễ dàng thỏa thuận và tìm kiếm được sự đồng thuận của tập thể. Và đối với các công việc thuộc ngành kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ năng này lại rất quan trọng.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ngành Xây dựng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các nữ sinh sau khi tốt nghiệp. Cụ thể; bạn có khả năng ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình, tại những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng.

Công việc của một chuyên viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế ở các tập đoàn xây dựng cũng được xem là lựa chọn ổn định, rất phù hợp với nữ giới. Trong trường hợp yêu thích ngành nghề sư phạm, bạn hoàn toàn có thể gắn bó với hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại các trường tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình.

Ngoài ra; với đa dạng các vị trí công việc nên bạn có nhiều cơ hội làm việc trong và ngoài nước. Với đặc thù ngành nghề này, chỉ cần bạn khẳng định được năng lực bản thân trong công việc thì cơ hội phát triển và thăng tiến là điều hoàn toàn có thể.

Ngành Xây dựng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm
Ngành Xây dựng mang lại rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các nữ sinh sau khi tốt nghiệp

Với những đặc điểm đã được nêu ở trên có thể thấy rằng nữ giới phù hợp với ngành Xây dựng là điều khó có thể chối cãi được. Không có công việc nào phân biệt giới tính cả chỉ có những công việc yêu cầu bạn phải là những có đủ kỹ năng. Chúc các bạn nữ lựa chọn được công việc phù hợp và bản thân yêu thích nhé!