Giới thiệu ngành Kỹ Thuật Xây Dựng (Xây dựng dân dụng và công nghiệp)

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã và đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, y tế, giao thông, giải trí, … Xây dựng vốn là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Trước tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay thì xây dựng dân dụng lại càng “đắt hàng” bởi đào tạo càng không đủ đáp ứng nhu cầu. Cũng chính vì tiềm năng đó mà tại Đại học Duy Tân Đà Nẵng, ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp đang thu hút được đông đảo các thí sinh lựa chọn theo học.

Xây dựng dân dụng và công nghiệp học gì? Chuẩn đầu ra ngành xây dựng?

Xây dựng dân dụng và công nghiệp là ngành chuyên về lĩnh vực thiết kế, tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng như: nhà riêng, chung cư, khu công nghiệp, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại,… Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật và các kiến thức chuyên sâu như: tổ chức thi công, kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, kiến trúc dân dụng và công nghiệp, nền móng, kỹ thuật thi công,…

Ngoài ra, trường Đại học Duy Tân còn tập trung đào tạo cho kỹ sư tương lai các kỹ năng hoạch định dự án, quản lý dự án, chi phí xây dựng, thời gian xây dựng, giảm thiểu rủi ro, đánh giá và diễn giải dữ liệu, thông tin về công trình; vận dụng lý thuyết và thực tiễn để đề xuất quy trình,…. Song song với đó là chú trọng rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho sinh viên như: kỹ năng làm việc nhóm, quản lý công việc, ngoại ngữ, thuyết trình, đàm phán và sử dụng chuyên nghiệp các phần mềm thiết kế xây dựng.

Tiếp cận chương trình liên kết quốc tế – phương thức nâng cao chất lượng

Một trong những hướng đi góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ sư xây dựng trong tương lai, đó là việc chú trọng hợp tác quốc tế, đổi mới mô hình đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Tại Đại học Duy Tân, sinh viên theo học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp đang được tiếp cận với chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Đây là kết quả của quá trình ký kết hợp tác đào tạo trong nhiều năm giữa Đại học Duy Tân với ĐH Bang California ở Fullerton và Cal Poly, San Luis Obispo (CSU – CalState) trong lĩnh vực Xây dựng và Kiến trúc. Sinh viên theo học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp chuẩn CSU tại Đại học Duy Tân sẽ được nhận từ 19 đến 24 chứng chỉ hoàn tất môn học của Đại học Bang California. Những chứng chỉ này có giá trị quốc tế và có thể chuyển tiếp sang Đại học Bang California để hoàn tất môn học.

Điều đặc biệt là sinh viên đăng ký chương trình đào tạo chuẩn CSU có cơ hội tiếp xúc với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm đến từ Đại học Duy Tân và Đại học Bang California ở Fullerton. Ngoài ra, còn được trải nghiệm phương pháp đào tạo theo mô hình thực nghiệm và khám phá những nguồn tài liệu mới nhất.

Triển vọng nghề nghiệp cử nhân Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Sinh viên tốt nghiệpngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp có đầy đủ kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh lưu loát và thành thạo các phần mềm ứng dụng xây dựng sẽ là những lựa chọn sáng giá của tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

– Chuyên viên khảo sát, đánh giá, tính giá công trình

– Chuyên viên phòng thiết kế tại các công ty thiết kế

– Nhân viên tại các đơn vị tư vấn giám sát công trình xây dựng

– Cán bộ kỹ thuật, quản lý thi công các công trình xây dựng

– Cán bộ kỹ thuật tại đơn vị cung ứng vật tư, máy móc thi công xây dựng

– Điều hành hoạt động của doanh nghiệp do mình thành lập.