Những kỹ năng sống còn với Kỹ sư Xây dựng

Kỹ sư Xây dựng là người chịu trách nhiệm thực hiện hoạt động thiết kế; giám sát và quản lý các công trình xây dựng… Hiện nay; nhu cầu nhân lực của ngành này đang không ngừng tăng lên nhưng không phải cứ có tấm bằng đại học là bạn có thể kiếm được việc làm; kỹ năng và kinh nghiệm cũng là những yếu tố rất quan trọng. Dưới đây sẽ là những kỹ năng sống còn mà một Kỹ sư Xây dựng cần có.

Kỹ sư xây dựng học gì
Những kỹ năng sống còn mà Kỹ sư Xây dựng cần có

Kỹ sư Xây dựng là những kỹ năng quan trọng

Kỹ năng chuyên môn

Một Kỹ sư Xây dựng tay nghề cao phải có niềm đam mê với toán học và vật lý; có sự am hiểu và có thể vận dụng thành tạo những lý thuyết về hai lĩnh vực này để xử lý những vấn đề kỹ thuật phức tạp.

Ngoài ra; đó còn là yêu cầu về khả năng thiết kế, làm việc với bản đồ, bản vẽ thiết kế, mô hình và phần mềm CAD. Kỹ sư Xây dựng còn phải dự đoán được các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và đưa ra các giải pháp để ngăn chặn chúng. 

Kỹ năng quản lý

Nếu bạn là một Kỹ sư Xây dựng nhiều kinh nghiệm và có thái độ làm việc chuyên nghiệp thì cơ hội trở thành quản lý của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Để thành công ở vị trí này; họ cần phát triển kỹ năng quản lý dự án và lãnh đạo; biết cách khai thác thế mạnh cá nhân là để tiết kiệm thời gian; chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

Tư duy phân tích

Các Kỹ sư Xây dựng giỏi đều có kỹ năng phân tích tốt để đề xuất được những giải pháp có lợi cho dự án. Hãy bắt đầu rèn luyện khả năng tư duy phân tích của bản thân bằng việc không ngừng học hỏi và luyện tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong khả năng của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Vì đặc thù công việc phải thường xuyên hợp tác với các bên liên quan như quản lý, kiến trúc sư, nhà đầu tư… nên Kỹ sư Xây dựng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để trao đổi, truyền đạt cũng như tiếp thu các ý tưởng, đề xuất từ người khác.

Tư duy phản biện

Có rất nhiều vấn đề; sự cố phát sinh trong quá trình làm việc nên một Kỹ sư Xây dựng giỏi phải có khả năng tiếp cận và giải quyết hợp lý; kịp thời. Họ cần kỹ năng tư duy phản biện để có thể linh hoạt áp dụng các khái niệm; quy tắc vào từng tình huống cụ thể.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ sư Xây dựng phải là người thực sự am hiểu các lĩnh vực liên quan như kiến trúc, quy hoạch, vận tải… để duy trì và củng cố sự tin tưởng từ phía chủ đầu tư, lãnh đạo công ty; từ đó hoàn thành tốt mọi dự án được giao. Chính vì thế; kỹ năng lãnh đạo xuất sắc là điều kiện tiên quyết để khai thác tối đa năng lực mọi thành viên trong nhóm; đảm bảo hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn và ngân sách cho phép.

Công việc của kỹ sư xây dựng
Kỹ sư Xây dựng nhiều kinh nghiệm và có thái độ làm việc chuyên nghiệp thì cơ hội trở thành quản lý sẽ cao hơn

Kỹ năng bổ trợ cho Kỹ sư Xây dựng

Kỹ năng đàm phán

Để giảm thiểu tối đa mọi xung đột có thể nảy sinh; Kỹ sư Xây dựng cần có khả năng tập hợp và hòa giải mâu thuẫn giữa các thành viên. Kỹ năng này cũng sẽ rất hữu ích trong việc thương lượng; thỏa thuận với nhà cung cấp để tiết kiệm tối đa chi phí của bất kỳ dự án nào.

Kỹ năng quan sát, cẩn thận, tỉ mỉ

Mọi chi tiết nhỏ trong từng giai đoạn của quá trình thiết kế và triển khai công trình đều phải nhất quán, chính xác. Bỏ sót một mảnh ghép cũng có thể làm hỏng bức tranh toàn cảnh. Họ thậm chí có thể phải nói lời tạm biệt sự nghiệp của mình nếu hậu quả vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tư duy sáng tạo

Khả năng tư duy mới; không đi theo lối mòn sẽ giúp các kỹ sư xây dựng đưa ra những giải pháp sáng tạo; hiệu quả trong quá trình làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các dự án xây dựng phức tạp đòi hỏi phải có sự tổ chức và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành đúng thời hạn; trong phạm vi nguồn ngân sách cho phép. Chậm trễ không chỉ ảnh hưởng tới chi phí; thời gian của những bên liên quan mà cả uy tín của chính người Kỹ sư Xây dựng, nhà thầu.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong suốt quá trình làm việc; kỹ sư xây dựng sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự cố không mong muốn như giao vật liệu chậm; các vấn đề liên quan đến nhân sự; thời tiết,… Làm chủ kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là chìa khóa để giải quyết kịp thời; đưa dự án vào đúng lộ trình như kế hoạch.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là đặt biệt quan trọng đối với Kỹ sư Xây dựng bởi họ sẽ không bao giờ làm việc một mình. Họ sẽ hợp tác với những kỹ sư khác; công nhân xây dựng, kiến trúc sư, giám sát công trình,… trong quá trình làm việc. Khi đó; kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp thúc đẩy tiến độ hoàn thành công việc chung.

Kỹ năng của kỹ sư xây dựng
Kỹ năng làm việc nhóm là đặt biệt quan trọng đối với Kỹ sư Xây dựng

Là một Kỹ sư Xây dựng; nếu bạn có thể làm chủ những kỹ năng trên cũng không phải là việc gì quá khó nhưng nó thật sự cần có thời gian và sự cố gắng. Mong rằng; với những gì đã chia sẻ trong bài viết này có thể giúp những ai đã, đang và sẽ theo học ngành Xây dựng có thêm kiến thức và kỹ năng của nghề.