Chọn ngành Xây dựng có phải vì đam mê?

Trong mỗi chúng ta; ai cũng có cho riêng mình những hoài bão và ước mơ riêng. Để thực hiện những niềm ước mơ đó, có những người đã sẵn sàng để đánh đổi mọi thứ. Thế nhưng; cũng có không ít trường hợp đã từ bỏ niềm đam mê của mình để bắt tay với một công việc có thể mang lại cho họ nguồn thu nhập. Với những sĩ tử đang bước vào kỳ thi THPT; việc chọn ngành học theo đam mê hay để có mức lương cao cũng là điều đáng suy nghĩ.

Sĩ tử 2k1 nên chọn ngành Xây dựng dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Sĩ tử 2k1 nên chọn ngành Xây dựng dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Theo đuổi đam mê

Thực tế cho thấy; đôi khi niềm đam mê của chúng ta lại không gắn liền với những thứ xã hội đang cần. Vì vậy; hầu hết các bạn trẻ sẽ lựa chọn theo học những ngành theo cách nói hiện đại là “ngành thời thương” để đáp ứng mục đích lớn nhất đó là kiếm ra thật nhiều tiền. Cách tốt nhất để vừa phù hợp với thời thế mà lại vừa có thể giúp cho các bạn thỏa mãn được niềm đam mê trong công việc là dung hòa tất cả mọi thứ lại với nhau.

Biết cách định hướng nghề nghiệp cho chính mình

Ước mơ của tuổi thơ đôi khi sẽ theo con người mà lớn dần theo thời gian. Có người sau khi trưởng thành sẽ nhận ra rằng; ước mơ hồi nhỏ của mình là điều không thể trong cuộc sống thực tại và vì thế họ sẽ tìm cách thay đổi ước mơ làm sao cho có thể phù hợp và đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Có một số người lại dày công nuôi dưỡng ước mơ và đến tuổi trưởng thành họ đã không ngại khó ngại khổ; đã lấy hết cả sức trẻ của mình ra để mà theo đuổi đam mê trong công việc. Cũng giống như ngay từ nhỏ; chúng ta đã đam mê với những công trình xây dựng, tìm tòi về nó và sau chọn ngành Xây dựng là ngành học khi bước chân vào giảng đường đại học. Và trong số đó; đa phần người ta đã gặt hái được những thành công như mong đợi và hơn cả niềm mong đợi.

Chọn ngành Xây dựng là ngành học khi bước chân vào giảng đường đại học

Chọn ngành Xây dựng là ngành học khi bước chân vào giảng đường đại học

Bạn đã nghĩ như thế nào khi theo đuổi mơ ước

Ai sống có được những ước mơ hoài bão thì cũng đồng nghĩa rằng người đó có một lối sống đẹp. chẳng có ai phủ nhận điều này bao giờ. Thế nhưng chỉ có niềm đam mê không thôi thì chưa đủ đâu bạn nhé. Cuộc sống này để thành công thì còn cần nhiều hơn thế. Mỗi nghề nghiệp đểu có những nét đặc thù riêng của nó. Có những nghề cần nhiều tiền song có nghề lại cần bạn đầu tư nhiều sức khỏe, nghề khác lại đòi hỏi về ngoài hình.

Trong khi có những nghề chẳng cần phải đầu tư nhiều vốn mà vẫn có thể thành công đấy thôi. Khi người ta từ bỏ ước mơ, đôi khi không phải lý do họ nhận ra ước mơ đó không phù hợp với thực tế xã hội đâu mà là bởi vì họ không có đủ điều kiện kinh tế hoặc vì hoàn cảnh không cho phép nên đành phải cất lại ước mơ vào một góc nhỏ trong tim. Chỉ dám nghĩ đến nó như một hoài niệm đẹp và dành phần nhiều để tâm trí cho một công việc mưu sinh.

Lựa chọn công việc bạn thích hay là công việc phù hợp?

Trong thực tế; dù có yêu công việc đến mấy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tìm thấy niềm vui ở trong đó. Có những người đã phải từ bỏ ước mơ để làm một công việc bên lề vì kế sinh nhai. Vậy có nghĩa là sự khởi đầu của họ vừa nuối tiếc vừa đáng buồn, có những người đã chiến đấu với rất nhiều rào cản và họ đã được hòa mình vào trong công việc như mong ước, vậy là sự khởi đầu của họ rất gian nan nhưng chứa đựng hạnh phúc và thành tựu.

Còn có trường hợp mặc dù làm trong một công việc không phải là niềm đam mê nhưng do tìm thấy được sự phù hợp nhất định về tính cách và các điều kiện cho nên người ta vẫn cảm thấy thỏa mãn với công việc của mình.

Những điều này đã nói lên một định luật quan trọng đối với chuyện chọn ngành, chọn nghề. Thay vì chúng ta cứ tập trung vào những điều hết sức nhỏ nhặt và có thể gây ra những phiền toái hàng ngày thì tốt nhất là nên để mắt tới những dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang có được những điều kiện và lợi thế để phát triển trên con đường sự nghiệp. Vấn đề nằm ở cách lựa chọn công việc của các bạn.

Xem thêm: Ở miền Trung nên học ngành Xây dựng ở trường nào?

Tại ĐH Duy Tân; ngành Xây dựng là một ngành thu hút các bạn học sinh ở khắp mọi nơi. Bạn đừng nghĩ làm Xây dựng thì chắc chắn sẽ vất vả hơn ngồi bàn giấy; thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Thật ra khi chúng ta yêu nghề; giỏi nghề thì nghề sẽ không bao giờ phụ chúng ta cả.

Hơn tất cả những điều thuộc về đam mê; chúng tôi cảm thấy bạn vẫn có thể tìm kiếm được một con đường sự nghiệp tươi sáng nếu như tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp dù ngay từ đầu bạn chẳng hề nghĩ điều đó sẽ là có thể.