Lời khuyên cho bạn trẻ theo đuổi nghề Xây dựng

Xã hội ngày càng phát triển, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng mạnh đã góp phần thúc đẩy ngành xây dựng phát triển lớn mạnh hơn. Sự phát triển đó buộc con người cần phải nâng trình độ để bắt kịp, thích nghi với tốc độ phát triển ấy. Vậy bạn có nên học ngành xây dựng không? Bài viết sau đây chia sẻ một số “bí kíp” giúp bạn đang theo đuổi nghề Xây dựng.

Làm gì để thành công trong ngành Xây dựng?

Làm gì để thành công trong ngành Xây dựng?

Biết đọc bản vẽ, lập dự toán, lập hồ sơ thầu

Đối với một kỹ sư xây dựng, việc đọc được bản vẽ là vô cùng quan trọng. Bởi bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp chính của ngành xây dựng, là ngôn ngữ chung của người thiết kế, người thi công, và chủ đầu tư.

Đọc bản vẽ yêu cầu bạn phải nắm bắt được những thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải vào đó, hiểu được quy mô, tính chất công trình mình sắp thi công, hình dung được những công việc cần phải làm để hoàn thành công trình. Tương tự, bạn cũng phải bóc tách được khối lượng công việc từ bản vẽ thì mới có cơ sở để thi công, bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực thi công.

Có kỹ năng tin học cơ bản

 theo đuổi nghề Xây dựng

Xây dựng là ngành đòi hỏi sinh viên phải có năng lực toàn diện

Sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng cần phải sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường gặp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có những lúc bạn chẳng ở công ty để nhờ vả bộ phận văn phòng hay IT giúp đỡ.

Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm như vậy càng nhiều, buộc bạn phải chủ động trong mọi tình huống công việc mà không thể đợi chờ một ai. Không chỉ vậy, các ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phát triển, giúp bạn thao tác công việc dễ dàng, hiệu quả, tránh sai sót, và tiết kiệm sức lực nữa đấy.

Có khả năng tự nghiên cứu

Mỗi một ngày không tìm hiểu là một ngày mình bị tụt lại so với xu thế. Chưa cần nói đến các công nghệ xây dựng mới, phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới,… nội các thông tư, quy định mới của Nhà nước về ngành đã đủ khiến bạn “xây xẩm”. Do đó, bản thân mình phải tự chủ động nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật kiến thức để không bị “lạc hậu”, đồng thời nắm bắt được những cơ hội việc làm đến với mình.

Mong rằng từ những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho những ai đang có ý định theo đuổi nghề Xây dựng có thêm định hướng vững chắc cho tương lai bản thân.