Con gái có nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng không?

Từ xưa đến nay, vốn dĩ việc kiến tạo những công trình lớn, đồ sộ như: cầu, đường, nhà cửa… thường là công việc dành riêng cho cánh mày râu. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm ngày trước, bây giờ đã có rất nhiều bạn nữ muốn được theo đuổi ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng nhưng vì định kiến xã hội vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều đối với các bạn. Vậy nếu nhìn nhận một cách khách quan, liệu “Con gái có nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng không?”.

Con gái có nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng không
Con gái có nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng không?

Lợi thế của phái nữ khi theo học ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng

  • Tỉ mỉ, cẩn thận

Giống như các ngành kỹ thuật khác, Kỹ thuật công trình xây dựng cũng luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác, cẩn thận đến từng chi tiết. Đây là những đặc điểm bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nữ giới.

  • Nhiều định hướng công việc

So với các bạn nam, sinh viên nữ sau khi tốt nghiệp thường có nhiều hướng đi để cân nhắc hơn. Nếu là tuýp người thích tự do, bay nhảy, không ngại nắng gió, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kỹ sư thi công, giám sát công trình. Ngược lại, các công việc tư vấn thiết kế và đấu thầu sẽ thích hợp với những người mong muốn ổn định. Như vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn không nhất thiết phải đi làm ở ngoài công trường hay đảm nhiệm những công việc mà thể lực không cho phép.

  • Năng lực lãnh đạo

Xét về định hướng sự nghiệp lâu dài, nếu muốn thăng tiến thì ngoài việc bồi đắp chuyên môn, chúng ta buộc phải rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Trong khi đó, ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, phong cách lãnh đạo nữ tính luôn chiếm ưu thế trong việc tìm kiếm sự đồng thuận của tập thể.

  • Khả năng tiếp cận khách hàng nữ giới

Đề cập đến vấn đề này, Cindy Neenan, Giám đốc điều hành nhân sự, phát triển kỹ thuật và thiết kế tại Ford Châu Á – Thái Bình Dương đã khẳng định: “Nếu bạn không có đủ số lượng nhân sự nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao và các bộ phận sản xuất, bạn sẽ không có đủ hiểu biết để tiếp cận người tiêu dùng nữ”. Nhận định này không chỉ chuẩn xác với riêng ngành chế tạo ô tô mà còn phù hợp cho nhóm ngành kỹ thuật nói chung, trong đó bao gồm cả kỹ thuật công trình.

Cơ hội việc làm ngành Xây dựng với nữ giới
Nhiều doanh nghiệp xây dựng bắt đầu có xu hướng cân đối lại tỷ lệ giới tính trong tuyển dụng

Trên cơ sở nhận thức về vai trò của nhân sự nữ, nhiều doanh nghiệp xây dựng bắt đầu có xu hướng cân đối lại tỷ lệ giới tính trong tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu, bởi từ đầu vào của các trường đại học, số lượng nữ sinh tham gia tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình đã vô cùng ít ỏi.

Cơ hội việc làm của nữ sinh ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng

Như đã được nói ở trên, ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng vốn có nguồn việc làm rất dồi dào dành cho các bạn nữ sinh tốt nghiệp ngành học này. Tiêu biểu, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí: Kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình,… Ngoài ra, việc trở thành một chuyên viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế cũng là những công việc rất tiềm năng, ổn định và phù hợp với nữ giới. 

Xu hướng học ngành Xây dựng
Nữ giới trong ngành Xây dựng vẫn có cơ hội việc làm rất lớn

Không phải như những công việc bán thời gian có tính thời vụ ta có thể thường xuyên thay đổi, một nghề nghiệp thực sự là công việc sẽ gắn bó với ta cả đời và đòi hỏi ta phải có chuyên môn khá cao. Do đó, việc định hướng ngành nghề luôn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với các bạn thí sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học.

Dù bạn là nam hay nữ, đam mê là thứ không ai có thể ngăn cấm bạn; đương nhiên, khi đi xin việc người tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm bạn có đam mê với công việc đó hay không nhưng phải thực sự có đam mê thì dù ở bất cứ công việc nào, vị trí nào bạn cũng sẽ “làm nên chuyện”.

Bình luận ở “Con gái có nên chọn ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng không?

  1. Pingback: Ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình trong mùa tuyển sinh 2020 | Ngành xây dựng

  2. Pingback: Ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng 2022 | Ngành xây dựng

Đã đóng bình luận