Học ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì?

Bên cạnh nhu cầu ăn ngon thì sống trong một căn hộ chung cư, một tổ ấm với những thiết kế và kiến trúc thật đẹp cũng chính là một trong những nhu cầu rất lớn của con người hiện nay. Do đó xây dựng đã trở thành lĩnh vực được khá nhiều bạn quan tâm và Quản lý Xây dựng là ngành nghề được các bạn lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn  khi các bạn thí sinh quyết định lựa chọn theo đuổi ngành này đó là học ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì? làm ở đâu?

ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì
Học ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì?

Ngành Quản lý Xây dựng là gì?

Ngành Quản lý Xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình.

Có thể nói để dễ hình dung nhất, Quản lý Xây dựng là công việc “chạy vòng ngoài” trong việc tìm kiếm các dự án, lập hồ sơ,… giúp các kỹ sư thi công, thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện tốt vai trò của mình. Ở bất kỳ công trình nào, bên cạnh đội ngũ kỹ sư thi công và tư vấn giám sát thì chắc chắn phải có kỹ sư Quản lý Xây dựng.

Theo học ngành Quản lý Xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể: quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án; kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình.

Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Với nhu cầu nhân lực khá cao như hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng và mức thu nhập ổn định cùng với các chế độ ưu đãi đặc biệt , một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn ngành Quản lý Xây dựng.

chọn ngành Quản lý Xây dựng
Nhiều cơ hội việc làm đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn ngành Quản lý Xây dựng

Tốt nghiệp ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì?

Từ cuối năm 2015, sau khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,… Theo đó, cơ hội việc làm đối với ngành Quản lý Xây dựng cũng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Xây dựng có thể đảm nhiệm những công việc như: Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong  lĩnh vực xây dựng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Xây dựng
Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Xây dựng có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau

Từ những thông tin về ngành Quản lý Xây dựng, mong rằng các bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc “Học ngành Quản lý Xây dựng ra làm gì? làm ở đâu?”. Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi ngành Quản lý Xây dựng thì bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về ngành này nhé!