Cách lựa chọn gỗ tự nhiên cho không gian nội thất

Từ bao đời nay; gỗ được xem là một loại chất liệu đẹp, sang trọng và tinh tế, ít trầy xước phù hợp với nhiều công trình kiến trúc và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên; gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại khác nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn ngành Xây dựng một số cách để lựa chọn những sản phẩm gỗ phù hợp với những công trình xây dựng mình.

Lựa chọn gỗ làm cửa

Theo phong thủy; cửa được xem là nơi đón các luồng khí vào nhà và cũng là hướng quyết định vận mệnh của gia chủ. Không những vậy; cửa là nơi thường xuyên phải chịu tác động của con người, môi trường cũng như thời tiết.

Chính vì vậy; người ta thường dùng gỗ lim hoặc trò để làm khuôn cửa. Phần cánh cửa nếu sợ bị co; vênh thì nên sử dụng gỗ công nghiệp, giá thành vừa phải mà độ bền cũng tương đối. Hãy nhớ một mẹo nhỏ “Gỗ càng dày, đặc thì nguy cơ bị gãy, cong vênh càng thấp”. Vì thế; bạn hãy đo đạc kỹ càng các thông số về chiều dày; rộng mà bạn đã thỏa thuận trước đó với cơ sở sản xuất.

Gỗ làm giường ngủ

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn sở hữu một chiếc giường được làm bằng gỗ tự nhiên như: Gụ, mun, sồi… Tuy nhiên, những loại giường này thường có giá thành cao hơn và hiếm hơn. Giường được làm từ gỗ pơmu là một trong những lựa chọn tốt nhất, hợp lý nhất. Gỗ pơmu có màu vàng hoặc màu sáng trắng, thớ mịn, mùi thơm rất tốt cho sức khỏe, không bị mối mọt.

Đồ gỗ nội thất nhà bếp

Tủ bếp gỗ tự nhiên xưa nay luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng vì độ sang chảnh và độ bền chắc của sản phẩm. Tuy nhiên; gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại và chỉ có loại gỗ tốt, không pha tạp; được bảo quản, tẩm sấy nghiêm ngặt thì mới có thể tạo nên những mẫu tủ chất lượng như ý.

Hiện nay; một số loại gỗ tự nhiên cao cấp rất được giới thượng lưu ưa chuộng sử dụng để làm tủ bếp và nhiều mẫu nội thất gia đình khác như: Gỗ óc chó, gỗ giáng hương, gỗ gõ đỏ… Đây là những loại gỗ quý hiếm, có độ bền chắc, màu sắc và vân gỗ đẹp; an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường, đồng thời đem đến sự đẳng cấp cho không gian nội thất.

Với những căn bếp có không gian bếp hẹp; gia chủ nên chọn mẫu tủ có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng với hệ tủ bếp trên và dưới thanh mảnh tiện lợi trong thể thống nhất hoàn chỉnh. Với không gian bếp rộng rãi; gia chủ có thể chọn những chiếc tủ bếp lớn được tách biệt làm hai phần và sắp xếp theo hình chữ U hoặc chữ L tùy thích.

Lựa chọn sàn gỗ

Việc lựa chọn gỗ để lót sàn được xem là khó nhất bởi sàn là nơi chúng ta đi lại nhiều và thường xuyên bị thấm nước. Đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu những thông tin cơ bản về sàn gỗ tự nhiên gồm: Những đặc tính nổi bật của sàn gỗ, mẫu mã, giá sàn gỗ tự nhiên, vân gỗ, mức phổ biến ra sao… để có thêm kiến thức bổ ích khi đến trực tiếp cửa hàng lựa chọn.

Mỗi loại gỗ tự nhiên sẽ có một màu sắc đặc trưng; không loại nào giống loại nào. Nếu như gỗ căm xe, cà chít thường sẽ lên màu đậm dần theo thời gian sử dụng; gỗ giáng hương, sàn gỗ gõ đỏ thì rất bền màu và có mùi hương đặc trưng; sàn gỗ chiu liu thì có màu đen; sàn gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tràm dễ cong vênh, hay bị co ngót do tác động của điều kiện thời tiết. Cũng tùy thuộc vào từng khu vực mà bạn chọn sàn gỗ tự nhiên bằng loại gỗ nào cho phù hợp.

Cụ thể: Nếu bạn ở khu vực có khí hậu nóng như vùng biển thì bạn nên chọn loại sàn gỗ có độ cứng chắc tốt như: Sàn gỗ gõ đỏ, gỗ giáng hương, gỗ căm xe sẽ giúp giảm tỷ lệ co ngót, cong vênh. Sàn gỗ có đặc điểm mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Màu sắc gỗ tự nhiên kết hợp với cách bố trí đồ nội thất trong nhà sẽ làm tôn lên vẻ sang trọng, hiện đại pha chút cổ điển truyền thống.

Nội thất gỗ hiện nay nổi lên như một sự lựa chọn thông minh nhất dành cho căn nhà của mỗi gia đình. Ngày nay khi gỗ ngày càng được ưa chuộng bởi sự thân thiện; mộc mạc mà cũng rất sang trọng và hiện đại thì việc có những kiến thức cơ bản để lựa chọn các sản phẩm từ gỗ cũng là điều đáng chú trọng.