Tìm kiếm giải pháp cho tương lai với mái ngói năng lượng mặt trời

Mái ngói năng lượng mặt trời hay còn được gọi là ván lợp mặt trời; về cơ bản chính là các tấm pin mặt trời cỡ nhỏ có khả năng giống như những tấm pin mặt trời bình thường. Đây được xem là giải pháp tuyệt vời của tương lai trong Ngành xây dựng.

Mái ngói năng lượng mặt trời – giải pháp tuyệt vời của tương lai ngành xây dựng

Nếu như trước đây; đã có một thời gian người ta rầm rộ với kính năng lượng mặt trời thì giờ đây với sự ra đời của mái ngói năng lượng mặt trời chúng ta có quyền nghĩ đến một tương lai gần chúng ta có thể xây dựng các hệ thống quang điện tích hợp năng lượng mặt trời trực tiếp vào kết cấu của công trình xây dựng; thay vì phải gắn các tấm pin năng lượng mặt trời trên các vật liệu xây dựng truyền thống.

Không chỉ đóng góp rất lớn về mặt tiết kiệm năng lượng; ngói năng lượng mặt trời còn mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ cao; đây chính là sự cải tiến từ pin năng lượng cũ đầy hứa hẹn trong tương lai.

Hoạt động tương tự các tấm pin mặt trời; mái ngói năng lượng mặt trời đóng vai trò là thành phần của mái nhà thay vì phải bắt vít lên hệ thống mái như trước đây. Mái ngói năng lượng mặt trời hoạt động nhờ các tế bào quang điện; khi ánh sáng mặt trời chiếu vào ngói sẽ tạo nên điện trường; cung cấp điện năng bền vững để dùng trong nhà. Hệ thống dây dẫn sẽ được kết nối với mái nhà để truyền điện năng từ ngói chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị trong nhà.

Là sự cải tiến từ pin năng lượng cũ

Nhưng sử dụng mái ngói năng lượng mặt trời cũng sẽ có một vài điều cần lưu ý: lượng điện năng sản xuất được sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng mặt trời mà gạch ngói tiếp xúc; khi trời hè nhiều nắng thì năng lượng tạo ra sẽ nhiều hơn so với những ngày nhiều mây. Đồng thời; việc giữ cho mái ngói luôn sạch sẽ cũng rất quan trọng để chúng có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Thiết kế của mái ngói năng lượng mặt trời cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất năng lượng mà nó tạo ra. Điều hiển nhiên ta có thể nhìn thấy là gạch ngói được thiết kế nằm cạnh nhau; không chồng chéo sẽ giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn bởi diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rộng hơn.

Có thể thấy đây chính là một giải pháp vô cùng bền vững và hoàn hảo cho các công trình xây dựng từ dân dụng cho đến cộng đồng của tương lai; vì một nguồn năng lượng sạch!