Ngôi nhà có thể thay đổi hình dạng để tránh nắng

Những kỹ sư ở Ba Lan đã sáng tạo được ngôi nhà phản ứng với ánh sáng mặt trời bằng cách di chuyển thân nhà để cản bớt nắng. Đây được xem là một sản phẩm sáng tạo trong ngành Xây dựng; thể hiện sức sáng tạo vô hạn của những Kỹ sư xây dựng.

Ngôi nhà này nằm ở ngoại ô miền trung Ba Lan có tên Quadrant Home; tổng diện tích khoảng 500 m2, được xây 2 tầng. Vì yêu thích những bộ phim khoa học viễn tưởng với những công trình có thể biến đổi, lắp ghép linh hoạt; chủ nhân của ngôi nhà này đã chi hơn 2.000 USD dành riêng cho bản thiết kế và 400.000 USD (hơn 9 tỷ đồng) để xây dựng.

Quadrant Home có kiến trúc nhà hình chữ L.

Quadrant Home có kiến trúc nhà hình chữ L.

Theo chủ thầu công trình, tùy thuộc vào thời gian trong năm; sự thay đổi vị trí của căn nhà sẽ điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào nhà. Vào mùa hè; phần di chuyển sẽ có xu hướng khép vào, giúp căn nhà mát hơn. Còn mùa đông; phần chữ L sẽ mở ra, cho phép nhiều ánh sáng vào hơn. Trong ngày; căn nhà cũng có thể di chuyển để tạo bóng râm khi cần thiết.

Ngoài sân có một hệ thống đường ray được gắn dưới đất cho phép căn nhà di chuyển theo ý muốn. Toàn bộ quá trình di chuyển được thực hiện tự động thông qua hệ thống cảm biến; tốc độ chuyển động sẽ theo chuyển động của Mặt Trời. Đặc biệt; chủ nhà cũng có thể đẩy căn phòng di chuyển bằng tay. Bên cạnh đó; nhà còn có hệ thống điều chỉnh rèm tự động.

Tuy thiết kế mặt trước trông có vẻ hơi đơn điệu nhưng không gian mở rộng về khu vườn lại tạo ra sự thoáng đãng và rộng rãi rất ấn tượng. Ngôi nhà khiến chúng ta liên tưởng như đang ở trong một câu chuyện cổ tích.