Ưu và nhược điểm khi xây nhà ống lệch tầng

Trong xu hướng hiện đại, những mẫu nhà lệch tầng đang dần trở nên ưa chuộng và thu hút sự quan tâm của các gia chủ. Với thiết kế tiết kiệm diện tích, giá thành xây dựng không quá cao, bạn vẫn có thể sở hữu một ngôi nhà lệch tầng kiểu cách, hiện đại mà không kém phần nổi bật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiểu thế nào là nhà ống lệch tầng?

Nhà lệch tầng là có một tầng trung ở giữa, các tầng được bố trí so le với nhau. Các mặt sàn có sự chênh lệch nhau về độ cao và mang nhiều điểm khác biệt so với nhà ống thường. Chính vì thiết kế có tầng lửng là cách để tăng diện tích sử dụng và rất thích hợp với những nhà có diện tích hẹp mà vẫn có được không gian đẹp, thông thoáng.

Nhà ống lệch tầng có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm
  • Thiết kế nhà lệch tầng giúp tiết kiệm diện tích, làm cho căn nhà trở nên sinh động và bố trí thiết kế được nhiều phòng hơn.
  • Tạo không gian thông thoáng khi kết hợp với cầu thang và giếng trời. Nhà lệch tầng có thể đón nhiều ánh nắng và khí trời làm cho căn hộ trở nên mát mẻ và thông thoáng. Các tấm sàn không kéo dài thẳng từ đầu đến cuối mà so le với nhau, tạo thành những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
  • Tầm nhìn đẹp, mang lại sự phá cách và gần gũi hơn với thiên nhiên. Dù bạn đứng ở bất kỳ vị trí nào trên cầu thang, đều có thể ngắm nhìn căn nhà qua các góc nhìn đa dạng, mới lạ và phong cách hơn.
Nhược điểm
  • Nhà lệch tầng có điều bất lợi là các tầng không đều nên phải nối với nhau bằng cầu thang, gây bất tiện ở những gia đình có trẻ nhỏ và người già.
  • Khi thiết kế, thi công xây dựng đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng độ cao và các bậc thang. Nhiều nhà thầu hay dựa vào đây để tính giá cao hơn.
  • Nhà ống lệch tầng sẽ không phù hợp với những nơi quy hoạch bị khống chế chiều cao từng tầng. Đồng thời, các ô cầu thang và chiếu nghỉ thang luôn chiếm tỷ lệ khá lớn.