Thiết kế cách âm cho căn nhà của bạn

Trong cuộc sống hiện đại, tiếng còi xe từ phương tiện giao thông, tiếng máy móc từ các nhà xưởng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, bức bối vì không thể có không gian yên tĩnh riêng tư. Để khắc phục tình trạng đó, các bạn nên lựa chọn thiết kế cách âm cho căn nhà như: cách âm tường, sàn nhà, trần nhà, các loại cửa. Hãy tham khảo các phương án hiệu quả khi thiết kế cách âm cho ngôi nhà của bạn nhé.

Cách âm sàn nhà bằng gỗ
Cách âm sàn nhà bằng gỗ

  • Cách âm sàn nhà

Những tiếng ồn từ việc va đập từ tầng trên đôi khi khiến người tầng dưới cũng rất khó chịu. Chính vì vậy trong quá trình xây dựng, để đảm bảo độ bền thì bạn nên lựa chọn vật liệu lát sàn giúp cách âm tốt. Ngày nay, có nhiều loại gạch cách âm với cấu tạo có lớp PU ở giữa, lót giữa 2 lớp 2 bên làm bằng giấy xi măng, giấy nhôm đặc biệt. Bên cạnh đó, còn các loại vật liệu mèm, sàn gỗ, hay thảm cũng giúp sàn cách âm tốt.

  • Cách âm trần nhà

Điều quan trọng nhất là phải cách âm trần nhà. Những nhà lợp bằng mái tôn, vào mùa mưa, âm thanh vang vọng rất ồn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải nghiên cứu phương pháp cách âm trần nhà. Hiện nay, giải pháp đơn giản và tiết kiệm nhưng hiệu quả rất cao là làm trần thạch cao. Khi sử dụng loại trần này, bạn cần tính đến cách xử lý chống thấm.

Tấm cách âm cách nhiệt
Tấm cách âm cách nhiệt
  • Cách âm tường

Làm sao để giảm âm thanh từ bên ngoài vọng vào, thì bạn cần biết một số tiêu chí cách âm tường sau:

  • Chọn gạch có lỗ, độ dày tường có thể xây tường 2 lớp. Như vậy, căn phòng sẽ mát hơn, chống ẩm tốt và cách âm hiệu quả.
  • Vách thạch cao bên trong chèn thêm bông, thủy tinh, mút có thể tăng cường việc cách âm.
  • Xử lý tiêu âm: làm vách đục lỗ, đá tự nhiên, vách trang trí lồi lõm,…

 

  • Cách âm bằng lựa chọn các loại cửa

Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại cửa cách âm được thiết kế để chống ồn từ các âm thanh bên ngoài tác động. Bạn có thể lựa chọn cửa nhôm kính có mặt kính dày, đảm bảo độ khít để âm thanh không lọt vào.