Phần mềm thường dùng trong ngành Xây dựng

Đối với các kỹ sư xây dựng, kỹ thuật hay đồ họa thì những phần mềm như: AutoCad, Photoshop, Sketchup, 3DS Max,… là không thể nào thiếu trong hệ thống kiến thức được đào tạo tại trường đại học. Đó là những công cụ phục vụ cho việc sản xuất các nội dung 3D, thiết kế công trình hay tính toán kết cấu. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn một số phần mềm thường dùng trong ngành Xây dựng.

Phần mềm AutoCad

AutoCad là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ các bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D. Đây là phần mềm vẽ kỹ thuật đầu tiên chạy được trên máy tính cá nhân và được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm này như một công cụ hỗ trợ trình bày, thiết kế, xử lý các bản vẽ kỹ thuật lên máy tính.

Ảnh minh họa

Với phần mềm AutoCad, toàn bộ quá trình vẽ và thiết kế bằng tay được đơn giản hóa. Trong hầu hết các ngành công nghiệp tạo ra sản phẩm thì cả quá trình thiết kế đều được các kỹ sư ứng dụng phần mềm vào quá trình làm việc; giúp công việc ngành Xây dựng trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm 3DS Max

Nhắc đến “ông trùm” trong quá trình thiết kế và xây dựng, chắc hẳn không thể vắng bóng cái tên 3DS Max. Nhờ có phần mềm 3DS Max mà việc tạo ra các nhân vật 3D, các khối hình trong bản thiết kế không còn quá khó khăn. Với phần mềm 3DS MAX người dùng sẽ được tương tác trực quan hơn rất nhiều lần. Đồng thời, nó còn hỗ trợ xuất bản hình ảnh tĩnh, động nhằm phục vụ cho các mô hình đồ họa, hay các trò chơi game.

Phần mềm thiết kế Autodesk Revit

Autodesk Revit có 3 loại:

  • Revit Architecture: được sử dụng bởi các kiến trúc sư hay các kỹ sư dành cho việc thiết kế kiến trúc.
  • Revit Structure: được sử dụng để thiết kế kết cấu công trình.
Ảnh minh họa
  • Revit MEP: được sử dụng cho việc lập mô hình thông tin xây dựng. Nó là công cụ phục vụ cho việc thiết kế hệ thống cơ điện trong công trình.

Phần mềm thiết kế SketchUp

SketchUp là phần mềm mô hình hóa 3D được phát triển bởi công ty @Last Software, có trụ sở tại Boulder, Colorado, Mỹ. Đây là một trong những phần mềm có công cụ diễn tả ý tưởng kết hợp với các giao diện đồ họa đơn giản và nhanh gọn, mang lại hiệu quả cao. 

phần mềm thường dùng trong ngành Xây dựng
Ảnh minh họa

Các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng hay các chuyên gia phát triển trò chơi đều có thể dựa trên phần mềm này để tạo ra các mẫu với định dạng 3DS, DXF, OBJ, DWG,XSI, FBX , VRML; vẽ các hình động và các hình cảnh đẹp dưới dạng AVI hay MOV; xuất ra được các hình ảnh có độ phân giải cao;…

Mong rằng; với những một vài giới thiệu về các phần mềm thường dùng trong ngành Xây dựng đã được gợi ý ở trên có thể giúp công việc của các kỹ sư hay kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn.