Các bước để hoàn thiện một ngôi nhà

Xây dựng nhà ở là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người, ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh tế. Một ngôi nhà được xây dựng đạt đủ các tiêu chí trên thì cần có kiến thức và tầm nhìn tốt để vạch ra các bước xây dựng nhà ở hoàn thiện. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu các bước để hoàn thiện một ngôi nhà làm sao cho tốt đẹp và hiệu quả nhất:

Xây dựng nhà ở việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người.

Xây dựng nhà ở việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người

I. Giai đoạn chuẩn bị

 1. Chọn mảnh đất phù hợp: Phù hợp ở đây là vị trí thuận lợi, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng.
 2. Lên ý tưởng ban đầu: Gia đình bàn bạc và quyết định xây nhà: Số tầng, số phòng, diện tích, đầu tư khoảng bao nhiêu tiền,,…
 3. Chuẩn bị tài chính: Từ ý tưởng sơ bộ hãy ước lượng chi phí để chuẩn bị tốt nhất, tránh hiện tượng nhà xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng tránh tình trạng vay quá nhiều mà không trả được.
 4. Chọn thời gian khởi công

Ông bà ta có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, đồng thời nên chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong đón tết dọn về nhà mới.

 1. Xem xét phong thủy:

Kinh nghiệm xây nhà cho thấy bạn nên  thuê một chuyên gia tư vấn phong thuỷ trước khi làm việc với Kiến Trúc Sư để chúng ta yên tâm về tinh thần hơn.

 1. Thuê tư vấn thiết kế

Đã qua cái thời xây nhà kiểu đơn giản hoá, dập khuôn theo kiểu truyền thống, không đầy đủ tiện nghi và không tối ưu được không gian, diện tích, lỗi thời. Hãy làm việc với Kiến trúc sư để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

 1. Khảo sát địa chất công trình

Đây là cơ sở để thiết kế móng, kết cấu cho ngôi nhà đảm bảo không bị lún, sụt, nứt gãy trong tương lai.

 1. Thiết kế kiến trúc

Công việc này do Kiến trúc sư đảm nhận, họ sẽ tư vấn cho chủ nhà nên thiết kế, bố trí ngôi nhà thế nào để hài hoà về mặt phong thuỷ, nhu cầu, khả năng tài chính của chủ nhà, đến tính thẩm mỹ. Đây là giai đoạn bạn có thể tưởng tượng ra ngôi nhà tương lai của mình.

 1. Chọn nhà thầu thi công

Sau khi thống nhất bản vẽ kiến trúc cuối cùng thì chủ nhà hãy đi tìm nhà thầu thi công. Bạn hãy ưu tiên những Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng có kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng nhà ở.

Bạn hãy ưu tiên những Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng để làm nhà thầu thi công.

Bạn hãy ưu tiên những Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng để làm nhà thầu thi công.

 1. Thiết kế kết cấu:

Đây là việc giữa Kiến trúc sư và Kỹ sư Xây dựng. Họ sẽ thiết kế bản vẽ cấu tạo, chi tiết các cấu kiện dầm, sàn, cột, móng của căn nhà,… và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

 1. Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất:

Bản vẽ chi tiết điện, nước phải có trước ngày khởi công. Còn vẽ nội thất 3D thì chỉ cần trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

 1. Ký hợp đồng thi công với nhà thầu

Trong hợp đồng, tuyệt đối lưu ý các khoản sau (1. Tiến độ, 2. Chất lượng vật tư, 3. Giá trị hợp đồng, 4. Tiến độ thanh toán, 5. Khoản phí phát sinh và cách giải quyết, 6. Chế độ giám sát, 7. Phạt vi phạm hợp đồng, 8. Bảo hành)

 1. Bước cuối trong giai đoạn chuẩn bị:

Kiểm tra lại các giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lại lần cuối để đảm bảo khi tiến hành thi công, mọi việc sẽ diễn ra đúng trình tự, không còn gì sai sót, vướng mắc.

II. Giai đoạn thi công

 1. Thông báo ngày khởi công đến phường xã:

Theo quy định chủ nhà phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và theo dõi thực hiện.

 1. Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận

Đối với các công trình xây xen kẽ, trước khi khởi công xây dựng, bạn cần xem xét hiện trạng các nhà lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng công trình lân cận. Hồ sơ phải có sự xác nhận của các bên và có thể lập bằng cách đo vẽ, lập sơ đồ.

 1. Giám sát thi công:

Giám sát là người đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn, thiết kế,… giúp đảm bảo cho chất lượng công trình. Ngoài ra họ còn có thể tư vấn cho chủ nhà các cách để giảm thiểu chi phí, sử dụng và quản lý hiệu quả vật tư.

 1. Tiến hành thi công xây thô
 • Móng : đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân : Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái : Lắp dựng xà gỗ, lợp mái
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,..
 1. Thi công xây hoàn thiện
 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu
 • Lắp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch đá trang trí
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp
 • Lát nền nhà,WC, sân
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…
 • Lắp đèn chiếu sáng
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương, vòi nước, treo khăn

III. Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Khi bàn giao: Bên thi công, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Hoạt động xây dựng được coi là kết thúc khi công trình bàn giao lại cho chủ nhà còn hợp đồng xây dựng được chấm dứt hoàn toàn khi hết thời hạn bảo hành ngôi nhà.

Trên đây là các bước để hoàn thiện một ngôi nhà, hy vọng sẽ giúp các bạn hình dung ra và có những kiến thức ban đầu trong việc xây nhà.