Tiềm năng phát triển của ngành Xây dựng Đà Nẵng

Nổi lên như một điểm sáng trong danh sách những thành phố trẻ, Đà Nẵng tuy “nhỏ tuổi” nhưng có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây. Để đạt được điều này phải nói đến sự đóng góp của ngành Xây dựng Đà Nẵng trong việc quy hoạch phát triển đô thị tạo nền cho việc phát triển kinh tế – xã hội không những ở hiện tại mà cho cả một tương phát triển bền vững của địa phương.

Một góc đô thị Đà Nẵng.

Một góc đô thị Đà Nẵng.

Những đóng góp của ngành Xây dựng Đà Nẵng

Có thể nói, vai trò ngành Xây dựng Đà Nẵng là không hề nhỏ đối với phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Là một ngành có quy mô lớn, khối lượng công việc nặng nề nhưng luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của thành phố, tạo nên bộ mặt mới cho Đà Nẵng thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tiềm năng phát triển của ngành Xây dựng Đà Nẵng

Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng phát triển Đà Nẵng thời gian qua, hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định trong tương lai là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Sự phát triển về phía Nam để kết nối đô thị Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam); phát triển về hướng Tây và Tây Bắc hình thành các đô thị vệ tinh, các khu sản xuất tập trung với các dự án đầu tư động lực để phát triển kinh tế.

Khu vực đô thị phía Tây được thiết kế đô thị thấp tầng, cảnh quan sinh thái. Diện mạo của đô thị đến năm 2030 thể hiện rõ các phân khu chức năng. Không gian đô thị Đà Nẵng lan tỏa theo chiều rộng để có khả năng đáp ứng thu nạp quy mô dân số từ 2-3 triệu người.

Đến năm 2030, cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ với hạ tầng giao thông đường bộ (đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị và đường nông thôn); kết nối các trục giao thông đường bộ quốc gia, đường sắt cao tốc, đường ven biển; nâng công suất sân bay quốc tế Đà Nẵng; hình thành cảng biển mới như cảng Liên Chiểu, phát triển dịch vụ logistics. Các tuyến đường giao thông nội thị xuất hiện những loại hình giao thông hiện đại như đường sắt trên cao; tàu điện ngầm, xe buýt công cộng phát triển mạnh và bao phủ.

Diện mạo Đà Nẵng đang thay đổi từng ngày mở ra tiềm năng cho ngành xây dựng của thành phố.

Diện mạo Đà Nẵng đang thay đổi từng ngày mở ra tiềm năng cho ngành xây dựng của thành phố.

Diện mạo Đà Nẵng giờ đây cũng đang thay đổi từng ngày, đô thị Đà Nẵng như đang khoác một chiếc áo hoa rực rỡ đầy thu hút khi đêm về lung linh huyền ảo dưới ánh đèn mở ra tiềm năng cho ngành xây dựng. Để tạo nên một Đà Nẵng phát triển hơn nữa thì đòi hỏi bàn tay góp sức của những bạn học ngành Xây dựng tại Đà Nẵng tạo nên.