Ngành Xây dựng và những định hướng nghề nghiệp cần thiết

Người Kỹ sư Xây dựng đòi hỏi sự am tường không chỉ ở các môn khoa học tự nhiên, tư duy logic, mà còn cả tâm hồn giàu đẹp và vốn văn hóa sâu rộng để kiến tạo những công trình có giá trị về kỹ thuật và văn hóa. Hãy cũng bài viết dưới đây tìm hiểu về những định hướng nghề nghiệp ngành Xây dựng nhé!

Định hướng nghề nghiệp ngành Xây dựng đòi hỏi người Kỹ sư Xây dựng am tường các môn khoa học tự nhiên

Nghề nghiệp có tương lai rộng mở

Xây dựng là yếu tố căn bản phản ánh trình độ khoa học và kinh tế của một quốc gia. Một đất nước muốn phát triển thì không thể có cơ sở hạ tầng, công trình công cộng như đường xá, cầu cống, bến bãi, bệnh viện, trường học, siêu thị… lạc hậu.

Ai cũng cần có nhà để ở, có đường để đi, có trường để học, có bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, có công trình vững chãi để làm việc, sinh hoạt, tránh khỏi hiểm nguy từ động đất, gió bão, lũ lụt, lở đất… Chính vì vậy, Ngành Xây dựng luôn được đề cao và tôn trọng trong mọi thời đại.

Đâu chỉ cần khối óc

Ngoài việc nắm vững kiến thức khoa học tự nhiên, nhất là toán học và vật lý cơ học, người Kỹ sư Xây dựng còn phải hiểu biết lịch sử, địa lý; có vốn văn hóa sâu rộng, khả năng sáng tạo và tổ chức, kỹ năng giao tiếp; và đặc biệt là tình yêu dành cho đất nước, thiên nhiên và con người (với những công trình mang tính cộng đồng, văn hóa, tâm linh).

Người Kỹ sư Xây dựng còn phải hiểu biết lịch sử, địa lý; có vốn văn hóa sâu rộng

Ngành xây dựng vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp khéo léo giữa kỹ thuật, công nghệ với văn hóa, nghệ thuật để tư duy vượt qua không gian giới hạn của tường gỗ và bê tông, thổi hồn vào các công trình cụ thể.

Mặt khác, xây dựng là ngành liên quan trực tiếp đến sinh mạng nhiều người. Do vậy, người Kỹ sư Xây dựng giỏi trước hết phải là người có tinh thần trách nhiệm cao và đạo đức nghề nghiệp.

Chưa bao giờ ngừng “hot”

Những năm gần đây, Kỹ sư Xây dựng vẫn là nghề được xã hội ưu ái vì tác động tích cực của nó đối với nền kinh tế.

Với chuyên môn về xây dựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, giao thông, thủy lợi, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…

Tùy theo quy mô công ty, yêu cầu công việc, kinh nghiệm và năng lực làm việc của ứng viên, cũng như cung – cầu của ngành xây dựng trên thị trường lao động mà mức lương cho người Kỹ sư Xây dựng mới ra trường dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư Xây dựng là nghề được xã hội ưu ái vì tác động tích cực đối với nền kinh tế

Trong kỷ nguyên mới, để trở thành người Kỹ sư Xây dựng giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng sinh viên còn phải được trang bị đầy đủ về ngoại ngữ và kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, giáo trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, môi trường học tập năng động, cơ sở vật chất hiện đại là những yếu tố đủ để góp phần tạo nên hình mẫu Kỹ sư Xây dựng của tương lai.