5 lời khuyên thiết thực cho mẫu nhà có gara ô tô

Ngày nay, chất lượng đời sống con người tăng cao, kéo theo đó là phương tiện di chuyển cũng dần được thay thế thành ô tô. Nắm bắt được tâm lý của khách hàng, các công ty kiến trúc đã đưa ra bộ sư tập những mẫu nhà có thiết kế gara ô tô và dành riêng 5 lời khuyên hữu ích cho những ai muốn xây dựng những mẫu nhà như vậy.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Kích thước gara ô tô

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình và số lượng xe cũng như quỹ đất, để chọn lựa kích thước tương ứng xây gara. Trung bình 1 nhà, nếu có ô tô thì có khoảng 2 – 3 xe máy, xe đạp. Do đó, nếu xây gara cho các xe hãng ô tô như: Honda Civic, Ford Focus,… và khoảng 2 – 3 chiếc xe máy thì phải dành ra khoảng 3,5m x 5.5m.

Vị trí xây dựng gara

Không phải gia đình nào cũng có quỹ đất rộng để làm gara xe ở tách rời với nhà ở. Do đó, để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế gara ô tô trong nhà và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Bởi vì, gara ô tô trong nhà thường chứa 1 lượng chất độc hại như: benzene, CO, NOx, C6H12, C2H6,… Do đó, nếu xây dựng gara ô tô trong nhà cần đáp ứng các yêu cầu và đảm bảo tính an toàn.

Có hai vị trí thiết kế gara như: thiết kế tầng hầm riêng biệt, hoặc thiết kế chung với tầng 1 của căn nhà. Tùy mỗi loại thiết kế sẽ có một công năng sử dụng khác biệt và yêu cầu kỹ thuật cũng khác nhau.

Nội thất gara

Bạn cần trang bị cửa cuốn tự động, camera giám sát, lựa chọn lát sàn,… để đảm bảo tốt nhất cho chiếc “xế” yêu của mình. Đối với loại cửa cho gara thì bạn nên chọn của cuốn tự động với thiết kế đặc biệt, có thể đảm bảo sự an toàn và thuận tiện cho ngôi nhà của mình. Loại cửa này trong trường hợp mất điện, bạn vẫn có thể kéo của lên và xuống bằng tay. Ngoài nay, cửa cuốn có nhiều hơn sự lựa chọn như: cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn chuyên dụng, cửa cuốn tấm liền, cửa cuốn xuyên sáng,…

Đối với Camera giám sát thì có thể sử dụng các loại không dây, được lắp bên trong gara và cửa ra vào. Camera này sẽ kết nối tín hiệu với các thiết bị như điện thoại, máy tính,… của gia chủ. Tầm nhìn hoạt động trong khoảng bán kính 30m – 50m và lựa chọn loại camera có hồng ngoại.

Đối với sàn gara thì bạn không cần lựa chọn gạch ốp quá đẹp mà phải chọn loại gạch có độ bền cao. Vì nó thường xuyên chịu tác động của các phương tiện có trọng lượng lớn. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm các trang thiết bị nội thất như: đèn điện, thông gió, tủ chứa đồ, gương chiếu hậu,…

Lưu ý phong thủy

Một số lưu ý bạn cần nên biết khi xây dựng và thiết kế gara ô tô. Để có được sự hài hòa và đẹp nhất thì bạn nên thiết kế để gara theo hướng Đông Bắc. Điều đó mang lại thịnh vượng, tài lộc cho ngôi nhà của bạn. Đầu xe trong gara nên hướng vào nhà, nó mang lại sự cát tường. Về việc xây dựng gara theo hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn với các loại xe, còn màu sơn nên chọn gam màu nhẹ nhàng, trang nhã.

Đề cao an toàn

Không nên để các chất dễ gây cháy nổ trong gara và cung cấp đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, bạn nên trang bị các hệ thống báo cháy, báo khói để đảm bảo an toàn cho không gian sống của mình. Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý là không nên nổ máy khi cửa gara vẫn đang đóng.