Bí kíp chống ẩm cho căn nhà

Việc ẩm mốc tường khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên mất thẩm mỹ và trông xuống cấp hơn hẳn. Điều này có thể là thiếu sót trong quá trình xây dựng hoặc là do thời gian sử dụng quá lâu năm nên tường xuất hiện việc ẩm mốc là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để chống ẩm cho căn nhà tốt hơn? Hãy tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều kinh nghiệm chống ẩm và diệt mốc cho căn hộ của mình.

Tường bị ẩm mốc
Tường bị ẩm mốc

Cách 1: Luôn giữ khô thoáng cho căn nhà

Trời mưa làm cho lớp sơn tường bên ngoài căn nhà cũng bị ẩm ướt, không những thế lớp sơn tường bên trong cũng khó tránh khỏi những nấm mốc do hơi nước đọng lại. Hạn chế hơi nước trong nhà để tránh ẩm thì bạn chỉ có cách đóng kín cửa. Trong nhưng ngày nắng ráo thì vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mở các cửa sổ cho thông thoáng.

Cách 2: Sử dụng điều hòa đúng cách

Điều hòa không chỉ dành cho những ngày nắng nóng mà còn là “cứu cánh” cho những ngày mưa lạnh giá. Các dòng điều hòa ngày nay tích hợp công nghệ hút ẩm, điều hòa hơi nước và tinh lọc vi khuẩn nấm mốc, giúp cho ngôi nhà trở nên khô thoáng và hạn chế ẩm mốc.

Điều hòa hút ẩm
Điều hòa hút ẩm

Cách 3: Dùng sơn tường chống ẩm

Hiện nay, người ta sử dụng kỹ thuật đi âm ống nước dưới chân tường để tăng độ thẩm mỹ và tiế kiệm không gian cho ngôi nhà. Tuy nhiên, điều nan giải là nếu ống nước bị rò rỉ thì rất khó xử lý. Vì vậy, các hãng sơn đã nghiên cứu loại sơn chống ẩm mốc, dùng trực tiếp để sơn tường. Việc này gia tăng khả năng chống ẩm cho tường nhà hiệu quả hơn.

Cách 4: Sử dụng giấy dán tường hoặc vật dụng trang trí

Giấy dán tường cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để bạn có thể che đi khuyết điểm cho những bức tường bị ẩm mốc. Cách làm này vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ, vừa có thể sáng tạo theo sở thích cá nhân để chọn những loại giấy dán tường theo mong muốn. Tuy nhiên khi dán tường, bạn không nên chọn những ngày mưa bởi vì chất keo sẽ không bám chắc mà dễ bong tróc. Do đó, hãy lựa chọn những ngày nắng ráo để sử dụng giấy dán tường hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn gạch hoặc gỗ để ốp tường. Những sản phẩm như vậy sẽ bền và giữ được lâu năm hơn là sử dụng giấy dán tường, nhưng kinh phí thì sẽ nhiều hơn gấp mấy lần. Do đó, phụ thuộc vào sở thích và nguồn tài chính mà bạn lựa chọn cho mình cách thức nào để chống ẩm phù hợp hơn cho ngôi nhà.