Các tiêu chí để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Xây dựng một công trình cần rất nhiều tâm huyết và sự trợ giúp từ đội ngũ gồm: kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, công nhân…  Do vậy, để hoàn thiện một ngôi nhà như ý, một dự án xuất sắc thì chủ đầu tư cần chú trọng đến năng lực của nhà thầu xây dựng. Vậy tiêu chí đặt ra để lựa chọn một nhà thầu uy tín là gì? Bài viết sau đây sẽ “mách nhỏ” cho bạn một số tiêu chí để lựa chọn nhé.

Các tiêu chí để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín
Các tiêu chí để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín
  • Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm xây dựng

Vấn đề này cũng khiến không ít chủ đầu tư phải đắn đo, cân nhắc, vì nó đánh giá nên chất lượng thi công công trình đó. Mỗi dự án thi công sẽ đòi hỏi trình độ và kỹ thuật thi công khác nhau, do đó, đây là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi lựa chọn đơn vị nhận thầu. Để xét về trình độ chuyên môn thì chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ hồ sơ năng lực và các dự án mà nhà thầu đã thi công trước đó. Đánh giá xem năng lực, chất lượng, tiến trình … để có cái nhìn khách quan và cụ thể về nhà thầu.

  • Tiến độ thi công

Tùy thuộc mỗi giải pháp thi công và trình độ năng lực nhà thầu để đưa đến những tiến độ thi công khác nhau của các công ty tham gia đấu thầu. Do đó, chủ đầu tư không chỉ cân nhắc về trình độ chuyên môn mà cũng nên quan tâm đến tiến độ thi công. Vì nó đồng nghĩa với việc bạn rót vốn vào để duy trì tiến độ nhanh hay chậm.

  • Giá cả

Giá cả là một vấn đề quan trọng không kém, nhưng sẽ là sai lầm nếu đặt yếu tố này làm tiêu chí hàng đầu. Vì thế, bạn không nên lựa chọn nhà thầu với mức giá rẻ, vì chưa chắc giá thành thấp thì chất lượng thi công đã tốt. Để đảm bảo công trình hoàn thành đúng theo như thiết kế và tiến độ đặt ra, chủ đầu tư cần căn cứ vào biện pháp thi công và những cam kết mà chủ thầu đặt ra để lựa chọn một mức giá phù hợp.

Bạn cần phải thận trọng với những đơn vị nhà thầu báo giá rẻ vì thị trường xây dựng cạnh tranh như hiện nay, thì muốn một ngôi nhà chất lượng, đẹp thì mức giá phải phù hợp với căn nhà đó. Việc cân nhắc giá cả cũng là yếu tố quyết định chất lượng thi công và thẩm mỹ công trình.

  • Hợp đồng thi công

Khi bạn chọn được nhà thầu thì phải đề ra các điều khoản cũng như xem xét kỹ lưỡng bảng hợp đồng mẫu. Kiểm tra kỹ lưỡng những rang buộc trong hợp đồng và chỉ chấp nhận những điều kiện hợp lý.