Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng

Đối với một nước đang trên đà phát triển như Việt Nam, ngành Xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó là nhu cầu cơ bản và cấp thiết đối với xã hội. Mặc dù quan trọng là thế nhưng Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh rất quan tâm mỗi khi mùa tuyển sinh đến.

Ngành Xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nhu cầu cơ bản và cấp thiết đối với xã hội

Ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng là gì? Dễ xin việc không?

Công nghệ Quản lý Xây dựng là chuyên ngành đào tạo nguồn nhân lực có khả năng thực hiện các công việc liên quan đến công tác tư vấn, quản lý, thẩm định dự án,… trong các công ty hay tổ chức về ngành xây dựng,… Theo đánh giá, trong khoảng 50 năm tới ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng vẫn là “miền đất hứa” dành cho những kỹ sư có có chuyên môn và trình độ.

Sau khi gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu tham gia hệ thống thương mại tự do. Nắm bắt nhanh cơ hội vàng đó, Việt Nam đã và đang phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng đang có để tự tin tiếp cận thị trường của 150 quốc gia trên thế giới với ít rào cản thương mại và được hưởng các ưu đãi và mở rộng thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư thông qua tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường giữa các thành viên WTO.

Quá trình phát triển cơ sở hạ tầng đang cần một lượng lớn nhân lực ngành Xây dựng đặc biệt là đội ngũ Quản lý Dự án Xây dựng.

Với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án công cộng, dịch vụ được đầu tư mạnh mẽ; cùng với sự “góp mặt” của nhiều công ty, tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam… điều này khiến cho nhu cầu nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng càng tăng cao.

Đặc biệt, ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng với vai trò quan trọng không thể thiếu của  nó, hứa hẹn sẽ đón đầu xu thế nhân lực tương lai, trở thành ngành nghề “hot” được săn đón.

Quá trình phát triển cơ sở hạ tầng đang cần một lượng lớn nhân lực ngành Xây dựng

Cơ hội việc làm rộng mở

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng sau khi tốt nghiệp có thể thử sức với các công việc như:

– Quản lý xây dựng ở các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng như: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan quản lý đầu tư xây dựng ở các bộ khác đến các cấp địa phương: cấp tỉnh, cấp quận, huyện, như Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các phòng quản lý xây dựng và tài chính của các quận, huyện.

– Quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản.

– Tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng.

– Thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm

– Quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình

– Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo

– Công tác quản lý, bảo dưỡng, vận hành công trình, tòa nhà, khu phức hợp,…

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng
Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng sau khi tốt nghiệp có thể thử sức với các công việc khác nhau

Khi đến với khoa Xây dựng của Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về kỹ thuật xây dựng cũng như quản lý vận hành một dự án hay công trình xây dựng. Tạo cho các bạn có năng lực phân tích, tổng hợp nhạy bén để quản lý tốt công tác thi công trên công trường xây dựng,…

Ngoài ra, khi theo học ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng tại Đại học Duy Tân, sinh viên còn được trang bị tốt về trình độ ngoại ngữ cũng như những kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn; làm nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp về sau.

Hi vọng rằng những thông tin đã được cung cấp ở bài viết trên đã có thể giúp bạn hiểu hơn về cơ hội việc làm ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng. Mong bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.