Điện xăng cùng tăng chắc chắn tác động tới giá bất động sản

Một số chuyên gia kinh tế đã nhận định, với những thay đổi về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ chắc chắn tác động tới giá bất động sản.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh ra nhiều địa phương.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh ra nhiều địa phương.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh ra nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài các địa bàn quen thuộc như: Đà Nẵng, Nha Trang thì thị trường bất động sản còn phát triển tại một số địa phương có tiềm năng khác như: Quy Nhơn, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận … với sự tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Tuy nhiên, tại 2 thị trường lớn là TP Hà Nội và TPHCM, nguồn cung bất động sản tại 2 thị trường này lại giảm.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019, thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố: sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách tín dụng cho bất động sản. Đồng thời với một loạt thay đổi về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, vật liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo. Điều này chắc chắn tác động tới giá bất động sản.

Tuy vậy vẫn còn nhiều yếu tố tích cực giúp cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định. Theo đó, nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở vẫn còn cao, đặc biệt là tại các đô thị lớn và các khu hành chính – kinh tế mới.

Cùng với đó, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam giúp cho thị trường bất động sản công nghiệp gia tăng mạnh mẽ; tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ làm cho chất lượng của các khoản vay bất động sản sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu; Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển; Giá bất động sản có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung ở Hà Nội và TP.HCM…

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh ra nhiều địa phương

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh ra nhiều địa phương.

Năm 2019 là năm mà thị trường bất động sản có những khó khăn, thuận lợi đan xen, đây cũng là chu kỳ 10 năm kể từ khi thị trường bất động sản trầm lắng năm 2009, tuy nhiên với những kinh nghiệm thu được trong nỗ lực vượt qua khó khăn trong giai đoạn 2008 – 2013 cả từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và từ phía doanh nghiệp, chắc chắn thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định.