Những điều có thể bạn chưa biết về ngành Xây dựng dân dụng

Là một trong những ngành học xuất hiện sớm nhất trên thế giới – Xây dựng dân dụng gắn liền với quá trình phát triển của văn minh loài người. Nhưng liệu bạn đã biết hết về nó hay chưa? Bài viết này sẽ cho bạn có thêm một vài góc nhìn vô cùng thú vị về ngành Xây dựng dân dụng.

Hình minh họa
  1. Cho đến hiện nay; vẫn chưa có sự phân định rõ ràng giữa Xây dựng dân dụng và Kiến trúc. Vào thế kỷ XVIII; hai khái niệm này vẫn được cho là một.
  2. Cụ thể, vào cuối thế kỷ XVII; khái niệm về ngành Xây dựng dân dụng chỉ được dùng để phân biệt với mục đích xây dựng; không dùng cho quân sự và việc công.
  3. Kỹ sư ngành Xây dựng dân dụng thường xuyên phải làm việc với các dự án mang tính phức tạp; liên quan đến nhiều ngành nghề khác; như: Kinh tế, Xã hội, Môi trường,…
  4. Tấm bằng Kỹ sư Dân dụng đầu tiên tại Mỹ do Học viện Kỹ năng Rensselaer cấp vào năm 1835.
ngành Xây dựng dân dụng
Hình minh họa
  1. Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được nhận bằng Kỹ sư Dân dụng là Nora Stanton Blatch – người Anh; vợ của một nhà phát minh radio người Mỹ – Lee de Forest. Bà được Đại học Cornell cấp vào năm 1905.
  2. Tại Mỹ; Kỹ sư Xây dựng dân dụng muốn hành nghề thì phải có chứng chỉ.
  3. Mức lương trung bình của người làm Kỹ sư Xây dựng dân dụng là Mỹ dao động trong khoảng 60.774 USD/ năm (số liệu của PayScale năm 2014).
Hình minh họa
  1. Trượt máng nước – một trong những trò chơi mạo hiểm được ưu thích nhất tại công viên nước; chính là do Kỹ sư Xây dựng dân dụng chế tạo; bằng cách thiết kế hệ thống bơm xả chính xác lượng nước sao cho đủ lực đẩy trượt người đi trong máng.
  2. Kim tự tháp Giza là kỳ quan thế giới duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Đây là minh chứng tiêu biểu nhất cho thành tựu và là đỉnh cao kỹ nghệ xây dựng của loài người.
Hình minh họa
  1. Đường hầm đi qua eo biển Manche được xem là một trong những công trình xây dựng hiện đại vĩ đại nhất của loài người. Ý tưởng xây dựng này được nhen nhóm từ tận thế kỷ XVIII nhưng mãi đến năm 1970 nó mới trở thành một dự án thật sự. Tuy nhiên; phải mất thêm gần 20 năm ngủ quên dự án mới chính thức được khởi công xây dựng vào năm 1986 và hoàn thành vào năm 1994.
Hình minh họa

Công trình có chiều dài tổng cộng 50,5 km nối liền hai bờ Anh-Pháp chỉ trong vòng 35 phút di chuyển; chấm dứt những tháng ngày là một hòn đảo cô độc giữa đại dương của xứ sở sương mù.

Từ những thông tin về ngành Xây dựng dân dụng được kể đến ở trên; có phải bạn nhận ra kiến thức thật vô tận đúng không. Hãy cũng khám phá để hiểu hơn về ngành học này nhé.