Học gì trong ngành Xây dựng?

Xây dựng là một hoạt động quan trọng cho đời sống và sự phát triển của con người trên toàn cầu. Xã hội loài người sẽ mãi mãi dừng lại ở thời kì đồ đá nếu như không có sự phát triển của các hoạt động xây dựng. Nếu bạn có đam mê với công việc của ngành Xây dựng và khao khát tạo nên dấu ấn trong xu thế đô thị hóa thì đừng ngần ngại theo nó. Việc đầu tiên trong tìm hiểu về ngành học này chính là hiểu rõ học gì trong ngành Xây dựng.

Học gì trong ngành Xây dựng?
Học gì trong ngành Xây dựng?

Ngành xây dựng là gì?

Khi tìm hiểu về khái niệm ngành Xây dựng hầu như nó đều được giải thích là ngành thực hiện các hoạt động thiết kế, xây dựng, bảo trì và nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, tòa nhà, đường bộ, cầu đường, đường sắt, sân bay, bến cảng, đường ống, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải,… Chúng ta có thể đánh giá sự phát triển của một đất nước bằng cách nhìn vào cơ sở hạ tầng và công trình đô thị ở nơi đó. Hiện nay có hai nhánh phổ biến được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu là:

 • Kỹ thuật xây dựng
 • Kinh tế xây dựng

Ngành Xây dựng học gì?

Khi giải thích cho câu hỏi: “Ngành Xây dựng học gì?”; chúng ta cần phải giải thích cận kẽ dựa trên từng chuyên ngành:

Đối với chuyên ngành kỹ thuật xây dựng

Bằng kỹ sư xây dựng bậc cử nhân có thời gian học từ 4 – 4,5 năm đối với chương trình đại học chính quy. Nếu bạn tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ thì sẽ cần thêm khoảng 2 năm. Trong những năm đầu tiên, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết của một kỹ sư nói chung và kiến thức chuyên ngành cơ sở của một kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp nói riêng như:

 • Kiến thức về các phần mềm thiết kế trong xây dựng, toán ứng dụng
 • Kiến thức cơ sở ngành như: Hình học, sức bền vật liệu, địa chất
 • Kết cấu xây dựng: kết cấu bê tông, kết cấu thép,…
 • Trắc địa (đo đạc nhằm xác định kích thước và phương hướng của địa vật)
 • Thủy lực (kỹ thuật nghiên cứu sự vận chuyển lực của nước và các chất lỏng khác)
 • Kiểm tra chất lượng vật liệu, chất lượng công trình
 • Xử lý nền móng, xử lý gia cố công trình

Nhờ đó, sinh viên ngành Xây dựng sẽ đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu trong xây dựng và quản lý, đồng thời có khả năng tiếp thu và chuyển giao các công nghệ mới. Đặc biệt vào những năm học giữa và cuối chương trình đào tạo, sinh viên sẽ lựa chọn nhiều chuyên ngành khác để xác định nghề nghiệp tương tai.

Kết thúc các môn học trên lớp, sinh viên sẽ tham gia thực tập để hoàn thành khóa học, đây là học phần giúp các bạn tiếp xúc trực tiếp với công trình và dự án thi công, và có giá trị lớn cho đồ án tốt nghiệp.

Bằng kỹ sư xây dựng
Bằng kỹ sư xây dựng bậc cử nhân có thời gian học từ 4 – 4,5 năm đối với chương trình đại học chính quy

Đối với chuyên ngành kinh tế xây dựng

Ngành Kinh tế xây dựng sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu như:

 • Khả năng tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình
 • Lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh
 • Xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật
 • Định giá và quản lý chi phí trong xây dựng
 • Hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng
 • Lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu
 • Quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình

Cơ hội nghề nghiệp ngành Xây dựng

Xu hướng cơ hội việc làm ngành Xây dựng thường tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, xã hội sẽ luôn cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng làm việc cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong tương lai. Nghề xây dựng nói chung rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của ngành xây dựng tại Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 7,7 triệu đồng/tháng. Những vị trí công việc trong ngành xây dựng có mức lương cao hơn có thể bao gồm quản lý dự án, kỹ sư thiết kế, giám sát công trình, chuyên viên tư vấn, nhà thầu chính, thợ hàn, điện, nước,… Ngoài ra, các tỉnh thành phía Nam thường có mức lương cao hơn so với các tỉnh phía Bắc.

cơ hội việc làm ngành Xây dựng
Xu hướng cơ hội việc làm ngành Xây dựng

Bởi sự cấp thiết với xã hội ở mọi thời kì nên dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng cho đến hiện tại ngành Xây dựng vẫn nhận được rất nhiều sự qua tâm của các bạn trẻ; đồng thời, trong mỗi mùa tuyển sinh đây cũng là ngành nghề được tìm kiếm rất nhiều. Việc tìm hiểu về những thông tin liên quan đến ngành học là điều cần thiết với mỗi thí sinh.