Có nên học ngành Xây dựng Cầu đường?

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội; cơ sở hạ tầng giao thông cũng ngày một được nâng cao. Giao thông thuận lợi; nhanh chóng sẽ góp phần đẩy mạnh kinh tế. Từ đó; ta thấy rằng ngành Xây dựng Cầu đường luôn là nghề nghiệp được săn đó dù trong bất kì giai đoạn nào. Vậy hiện nay, các bạn trẻ có nên học ngành Xây dựng Cầu đường không?

có nên học ngành Xây dựng Cầu đường?
Giao thông thuận lợi, nhanh chóng sẽ góp phần đẩy mạnh kinh tế

Ngành Xây dựng Cầu đường là gì?

chuyên ngành Xây dựng cầu đường là ngành học chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý và khai thác các công trình giao thông nhằm phục vụ đời sống con người như: cầu, đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường hầm, cảng, sân bay… cũng như các công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

Khi theo học ngành này; sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo chuyên sâu về thiết kế và thi công công trình Cầu, Đường. Ngoài những kiến thức đại cương theo quy định; sinh viên sẽ được học về Kiến trúc Công trình cầu, đường, hầm… cả trong đô thị và ngoài đô thị; học cách thiết kế, thi công, quản lý và sửa chữa các công trình cầu, đường.

Trong suốt quá trình học tập; sinh viên học ngành Xây dựng Cầu đường sẽ được tiếp cận với mô hình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng) – Design/ Thiết kế – Implement/ Triển khai – Operate/Vận hành) đồng thời; được đào tạo sâu các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, tiếp cận thực tế sản xuất trong lĩnh vực xây dựng Công trình Cầu đường nói riêng và ngành Xây dựng Công trình nói chung.

Cơ hội việc làm ngành Xây dựng Cầu đường
Sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo chuyên sâu về thiết kế và thi công công trình Cầu, Đường

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Xây dựng Cầu đường

Vì nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông ngày càng cao; ngành Xây dựng Cầu đường được đánh giá là sẽ tiếp tục cần nhân lực trong thời gian tới.

Sau khi tốt nghiệp; sinh viên có thể làm kỹ sư thiết kế, thẩm tra, thành viên đoàn khảo sát, tham gia chỉ đạo thi công, lập biện pháp thi công các công trình, dự án xây dựng cầu đường quy mô vừa và nhỏ… tại các công ty xây lắp, ban quản lý các công trình xây dựng cầu đường, các cơ quan quản lý nhà nước như các phòng ban Xây dựng, Sở Giao thông, Sở Kế hoạch Đầu tư, cơ quan hoạt động tài chính, kinh doanh bất động sản, các đơn vị cung ứng vật liệu, máy xây dựng…  

Lựa chọn Xây dựng là một điều vô cùng đúng đắn và khi đó là Xây dựng cầu đường thì đương nhiên lại không thể bàn cãi được. Công việc ổn định; mức lương đáng mơ ước; nhiều thử thách và cần sự sáng tạo. Nếu thật sự yêu công việc thiết kế và xây lắp hãy để ngành Xây dựng Cầu đường là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng.