Bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường bạn nên biết

Ai cũng biết kỹ sư là một trong những vị trí quan trọng trong lĩnh vực Xây dựng; đặc biệt, những kỹ sư cầu đường đóng góp rất nhiều vào công cuộc đổi mới hệ thống giao thông cũng như bộ mặt của các thành phố. Quan trong là vậy; thế theo bạn bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường sẽ bao gồm những nội dung gì?

Điều cần biết về ngành Xây dựng cầu đường
Bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường sẽ bao gồm những nội dung gì?

Tư vấn và thiết kế công trình

Kỹ sư tư vấn; sẽ bắt đầu nhiệm vụ xây dựng cầu đường này bằng cách tiếp nhận chỉ thị phân công xây dựng công trình từ cấp trên gửi xuống. Ngay sau khi nhận chỉ thị, các kỹ sư sẽ đi khảo sát địa hình; khám phá một số đặc điểm địa chất đáng chú ý tại vị trí thi công. 

Sau khi đã có thông tin khảo sát; các kỹ sư cần lập một dự án thiết kế, cùng nhau nghiên cứu tính khả thi của công trình và thiết lập bản vẽ dựa trên những số liệu thống kê cụ thể cùng các đặc trưng đáng lưu tâm của định hình mà họ đã thu thập từ trước.

Khi bản vẽ được hoàn thành; các kỹ sư cầu đường sẽ trình cho ban lãnh đạo và chủ đầu tư xem xét, phê duyệt bản vẽ của mình. Bản vẽ sau đó sẽ được chuyển tới những kỹ sư giám sát công trình và trưởng phòng thi công; đội ngũ thi công để tiến hành xây dựng.

Giám sát thi công công trình

Ngay sau bước tư vấn thiết kế; các kỹ sư giám sát công trình sẽ nhận lại bản vẽ nhận nhiệm vụ được giao từ trưởng phòng thi công. Sau đó; những người này cần tiếp tục kiểm tra lại tính thiết thực của bản vẽ; nhận biết các hạng mục xây dựng. Đây là bước vô cùng quan trọng; bởi qua sự phân tích và nghiên cứu này; các kỹ sư giám sát công trình đôi khi sẽ tìm ra một vài sai sót của bản vẽ và kịp thời điều chỉnh các mục sao cho sát với tiêu chuẩn kỹ thuật nhất.

Khi hồ sơ thi công được thông qua; các kỹ sư giám sát công trình phối hợp cùng kỹ sư tư vấn thiết kế bàn bạc với nhau để phân công nhiệm vụ và hướng dẫn người lao động thực hiện nhiệm vụ của mình đúng theo quy định đặt ra. Trong quá trình thi công; các kỹ sư cần đảm bảo công nhân vẫn luôn theo sát công việc của mình và áp dụng đúng quy định về an toàn lao động; vệ sinh môi trường, đảm bảo tiến độ đúng với yêu cầu cấp trên.

Hàng ngày, sau khi giờ làm việc kết thúc; các kỹ sư cầu đường sẽ cập nhật nhật ký thi công cùng với các bản báo cáo nêu rõ tiến độ công việc, các vấn đề nảy sinh trong quá trình thi công (nếu có) và phương án khắc phục.

Công việc của một Kỹ sư cầu đường
Ngay sau bước tư vấn thiết kế, các kỹ sư giám sát công trình sẽ nhận lại bản vẽ nhận nhiệm vụ được giao từ trưởng phòng thi công

Công việc kỹ thuật hồ sơ, giám sát và nghiệm thu công trình

Để công trình được thực hiện suôn sẻ và khoa học; người lao động cần hiểu rõ nhiệm vụ cụ thể cũng như các phương hướng thực hiện và người cùng phối hợp với họ. Chính vì lẽ đó; trước mỗi ngày làm việc mới, những kỹ sư cầu đường phải lên kế hoặc thông báo công việc chi tiết theo ngày, tuần, tháng và gửi lại bản kế hoạch này cho các nhóm công nhân. Ngoài ra; một bản kế hoạch tiến độ thi công tổng thể cũng cần được gửi đến toàn bộ công nhân để họ luôn theo sát nhiệm vụ ghi trong đó.

Không dừng lại ở đó; Kỹ sư cầu đường cần làm công tác nghiệm thu khối lượng từ công trường để xác định công trình đảm bảo đúng thiết kế và quy định về chất lượng. Khi công trình thực hiện xong xuôi; họ cần thiết lập hồ sơ thanh toán, quản lý chất lượng đường theo mẫu.

Trong bất kì trường hợp nào; kỹ sư cầu đường luôn có quyền yêu cầu nhà thầu đảm bảo thực hiện đúng với trọng trách; nghĩa vụ đã kí kết trong hợp đồng.

Những nhiệm vụ khác

Bên cạnh ba nhiệm vụ lớn mà công trình nào cũng cần các kỹ sư cầu đường thực hiện đối với một công trình xây dựng. Tuy nhiên; trong quá trình làm việc cũng sẽ phát sinh một số nhiệm vụ khác đòi hỏi người lao động phải đáp ứng.

Các kỹ sư cầu đường trước hết cần chịu trách nhiệm trước doanh nghiệp về tính hợp lý; đầy đủ và an toàn của hạng mục xây dựng theo quy định của pháp luật. Họ sẽ cùng hợp với các nhà đầu tư tìm kiếm và đánh giá các nhà thầu phù hợp nhất. 

Vì là người nắm rõ nhất công trình xây dựng và yêu cầu bản vẽ; các kỹ sư cầu đường đôi khi được phân công nhiệm vụ mời thầu cho các gói thầu xây dựng. Đôi khi; những kỹ sư này cũng sẽ thay mặt chủ đầu tư để giải quyết vấn đề về các hạng mục xây dựng trong bản thiết kế.

Bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường
Trong quá trình làm việc cũng sẽ phát sinh một số nhiệm vụ khác đòi hỏi người lao động phải đáp ứng
Xem thêm: Ngành Xây dựng, Kiến trúc: Cung cấp nhân lực giỏi, xây nên công trình chất lượng

Ngoài ra; các kỹ sư cầu đường cần phối hợp chặt chẽ với cấp trên và đồng nghiệp để luôn nắm chắc yêu cầu công việc và tiến độ cụ thể để đảm bảo việc điều hành diễn ra hiệu quả.

Ngoài những công việc của kỹ sư cầu đường đã được kể đến ở bản mô tả công việc kỹ sư cầu đường trên; người kỹ sư cầu đường còn phải làm rất nhiều công việc khác để thực sự đưa một công trình vào hoạt động; phục vụ cho đời sống người dân trở nên dễ dàng hơn. Mong rằng; những bạn đã và đang theo học chuyên ngành Xây dựng Cầu đường sẽ tìm được hướng đi chính xác cho bản thân.