Các vấn đề liên quan đến xin giấy phép xây dựng

Xây dựng một căn nhà như mơ là điều mong ước của biết bao người, tuy nhiên, nhiều bạn đang băn khoăn về thủ tục hành chính trong việc xin giấy phép xây dựng. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm một số thông tin thiết yếu, liên quan đến vấn đề này.

(Ảnh minh họa)
  1. Những điều cần lưu ý

• Các trường hợp xin giấy phép xây dựng nhở ở gồm: Sửa chữa – Cải tạo, giấy phép xây dựng mới, di dời công trình. Mỗi loại sẽ có quy trình và thủ tục khác nhau.
  • Các trường hợp được miễn xin giấy phép: nhà ở nông thôn, nhà ở nằm trong dự án phát triển đô thị.
  • Những căn nhà nằm trong khu bảo tồn và di tích lịch sử – văn hóa thì không được phép xây dựng.
  • Xây nhà không có giấy phép xây dựng thì bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ đối với ở nông thôn, còn thành thị từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ.

2. Nơi xin giấy phép xây dựng

• Ở thành phố, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân Quận đó để nộp các hồ sơ, giấy tờ liên quan và yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà. Ngoài ra, các công trình có quy mô lớn thì phải trình lên UBND Thành phố.
  • Ở nông thôn, bạn có thể mang hồ sơ đến UBND Xã để xin giấy phép xây dựng nhà riêng.
(Ảnh minh họa)

3. Các hồ sơ thiết yếu

• Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
  • Bản sao còn hiệu lực về các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, kèm với bản trích lục bản đồ đất hoặc bản đo thực địa ranh giới của lô đất đó.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng đầy đủ. Tuy nhiên, bản vẽ này phải được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt theo yêu cầu.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn với công trình kế bên.

4. Thời gian cấp giấy phép trong bao lâu?

• Trường hợp 1: Giấy phép xây dựng nhà mới bao gồm giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép xây dựng tạm, giấy phép di dời : mất khoảng 20 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và các dịp Lễ, Tết)
  • Trường hợp 2: Giấy phép cho nhà riêng lẻ ở đô thị: tối đa 15 ngày làm việc
  • Trường hợp 3: Giấy phép cho nhà riêng lẻ ở nông thôn: tối đa 10 ngày làm việc
  • Trường hợp 4: Xin giấy phép cấp lại hoặc gia hạn thì mất tối đa 10 ngày làm việc.

5. Thời hạn giấy phép có hiệu lực

• Sau khi hoàn thành thủ tục và được cấp giấy phép xây dựng nhà thì các bạn có thời hạn 12 tháng để thi công công trình. Sau thời hạn đó, nếu công trình gặp trục trặc, kéo dài thời gian thi công thì bạn có thể xin giấy phép gia hạn (chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất) trong vòng 6 tháng nữa. Nếu quá thời hạn thì bạn phải làm lại thủ tục, hồ sơ để tiến hành xin giấy phép xây dựng như ban đầu.