3 Nguyên tắc của Kỹ sư Xây dựng cần có

Ngày nay, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao ở nhà thành thị và nông thôn; điều này đòi hỏi các kỹ sư xây dựng không chỉ phải có nhiều ý tưởng mới mẻ; chuyên môn cao,… mà còn phải nắm được toàn bộ những tiêu chí; quy tắc trong ngành. Có như vậy thì công việc của một Kỹ sư xây dựng mới suôn sẻ và sớm gặt hái được những thành công cho sự nghiệp chính mình. Vậy những nguyên tắc của Kỹ sư xây dựng cần có là gì?

Nguyên tắc của Kỹ sư Xây dựng
Những nguyên tắc cần có của Kỹ sư xây dựng

Hiểu biết về các thủ tục, hồ sơ xây dựng

Đây là nguyên tắc kỹ sư xây dựng cần có đầu tiên trong danh sách các kinh nghiệm và kiến thức khác. Các thủ tục từ khi bắt đầu đến kết thúc công trình thi công bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Những kỹ sư xây dựng cần có kiến thức về thủ tục và hồ sơ để hoàn thiện các quá trình một cách trơn tru mà không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Những thủ tục và hồ sơ bao gồm:

– Hồ sơ dự thầu

– Dự toán công trình

– Hợp đồng trọn gói; hợp đồng theo đơn giá cố định; hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh

– Thông tư số 86/2011/TT-BTC ngày 17/06/2011 của Bộ Tài chính quy định về quản lý; thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước.

– Thông tư 09/2011/TT-BXD ngày 28/06/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình.

– Thông tư số 19/2011/TT-BCT ngày 14/2/2011 quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn nhà nước.

Ngoài ra người kỹ sư xây dựng còn có các kỹ năng ngoại giao; hợp tác có thể sáng tạo thiết kế kiến trúc và cập nhật những mẫu thiết kế hay công trình kiến trúc mới của thế giới; cũng như trau dồi kiến thức chuyên môn nghiên cứu nước ngoài để nâng tầm cũng như khẳng định vị thế của mình.

Công việc của Kỹ sư Xây dựng
Các Kỹ sư xây dựng cần có kiến thức về các thủ tục, hồ sơ xây dựng

Xử lý và vận hành với dự toán một cách chuẩn xác nhất

Với mỗi Kỹ sư xây dựng kỹ năng xử lý và vận hành với các dự toán một cách chuẩn xác nhất là yêu cầu bắt buộc. Rất khó để phân chia khối lượng công việc; sử dụng vốn; mua nguyên liệu và phân chia đầu việc cho kịp tiến độ. Chỉ cần một khâu công việc bị ngưng trệ; không có sự chỉ đạo; giám sát; công trình sẽ ngưng trệ và ảnh hưởng tiến độ nghiêm trọng.

Hòa hợp và thống nhất với kiến trúc sư

Thiết kế kiến trúc chiếm phần lớn khối lượng công việc trong thiết kế nhà đẹp. Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải hòa hợp thống nhất để hiện thực hóa ý tưởng của mình và mong muốn của chủ nhà lên tác phẩm kiến trúc; thiết kế nhà phố đẹp giúp chủ nhà có cái nhìn trực quan hơn về căn nhà của mình sắp triển khai.

Sự kết hợp thống nhất giữa khâu thiết kế và quá trình vận hành; thi công càng nhuần nhuyễn bao nhiêu; thì hiệu quả công trình càng cao bấy nhiêu. Để có được sự thống nhất này; nguyên tắc kỹ sư xây dựng cần đảm bảo chính là: vững chuyên môn và tinh thần hợp tác cao.

Vững chuyên môn không chỉ nằm ở khả năng công việc; giám sát nguyên vật liệu; hồ sơ; thủ tục hàng ngày; mà các kỹ sư xây dựng cần hiểu thêm các kiến thức về máy tính; thiết kế; các phần mềm mô phỏng… để có thể dễ dàng làm việc; góp ý và thay lời khách hàng yêu cầu đối với kiến trúc sư.

Kiến trúc sư và nguyên tắc của Kỹ sư xây dựng
Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải hòa hợp thống nhất

Từ 3 nguyên tắc của Kỹ sư xây dựng cần có đã được nêu ở trên; mong rằng có thể cung cấp những thông tin hữu ích; giúp các kỹ sư xây dựng cũng như các kiến trúc sư có thể hoàn thiện tốt hơn những ngôi nhà. Chúc các bạn thành công.

Bình luận ở “3 Nguyên tắc của Kỹ sư Xây dựng cần có

  1. Pingback: Trường nào xét học bạ ngành Xây dựng 2021? | Ngành xây dựng

Đã đóng bình luận