Tất tần tật về ngành Kỹ sư cầu đường

Sự phát triển của xã hội; kéo theo sự tăng trưởng liên tục của nhiều ngành nghề và ngành Kỹ sư cầu đường chính là một trong số đó. Nhu cầu của xã hội hiện tại đang đòi hỏi ngành Kỹ sư cầu đường phải liên tục bổ sung các vị trí kỹ sư; do đó, nhu cầu việc làm ngành này đang thực sự là cơ hội lớn đối với các bạn trẻ có niềm đam mê đặc biệt với mảng kỹ thuật.

Nếu bạn thực sự yêu thích ngành Kỹ sư cầu đường, vậy thì hãy đọc bài viết dưới này nói về tất tần tật về ngành Kỹ sư cầu đường.

Điều cần biết về ngành Kỹ sư cầu đường
Tất tần tật về ngành Kỹ sư cầu đường

Khái quát về ngành Kỹ sư cầu đường

Kỹ sư cầu đường là một trong những công việc thuộc lĩnh vực Xây dựng cơ bản. Nghề Kỹ sư cầu đường thường bao gồm hai bộ phận chính là kỹ sư giám sát công trình và tư vấn thiết kế. Tùy vào chuyên môn, mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ cụ thể.

Tuy nhiên, nhìn chung những người làm công việc Kỹ sư cầu đường chủ yếu đi tư vấn, thiết kế các công trình và điều hành; quản lý công việc thi công của các công trình cầu đường để đảm bảo kế hoạch theo sát tiến độ và bản thiết kế đề ra ban đầu. Như vậy, sứ mệnh của các kỹ sư cầu đường là tạo nên một hệ thống giao thông thông suốt ngày càng cấp tiến, thuận lợi cho con người.

Do đó, một khu vực càng ít hiện tượng ùn tắc giao thông hoặc có xảy ra nhưng được nhanh chóng khắc phục trong thời gian ngắn thì chứng tỏ thiết kế của những kỹ sư cầu đường đã thực hiện thành công, phát huy hết tác dụng trong việc xây dựng mạng lưới giao thông tiến bộ, đổi mới quốc gia.

Để trở thành Kỹ sư cầu đường cần đáp ứng những điều kiện gì?

  • Trình độ học vấn: Đối với các nhà tuyển dụng, ứng viên mà họ tuyển đầu tiên bắt buộc phải tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy trở lên với các chuyên ngành Xây dựng, Kỹ sư, Thiết kế, Cơ sở hạ tầng, Kỹ thuật dân dụng,… và những chuyên ngành liên quan khác. 

Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc, song đôi khi, nhà tuyển dụng kỳ vọng các ứng viên của mình có kỹ năng sử dụng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác trong công việc.

  • Kinh nghiệm và năng lực chuyên môn: Bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu như bản thân đã từng có tối thiểu một năm kinh nghiệm trong các vị trí tương đương hoặc có chứng chỉ quản lý dự án hay cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, các kỹ sư cầu đường cần biết sử dụng thành thạo phần mềm chuyên ngành và kỹ năng tin học văn phòng cơ bản tốt.
  • Có tố chất của người Kỹ sư cầu đường: Vì là người trực tiếp giám sát, điều phối phân công lao động cho người thực hiện nên các Kỹ sư cầu đường cần phải là người có khả năng lãnh đạo. Để làm được điều này, họ phải thường xuyên trau dồi bản thân ở các kỹ năng

+ Tổ chức và lãnh đạo

+ Kỹ năng tính toán

+ Khả năng ra quyết định

+ Kỹ năng toán học

Điều kiện để trở thành Kỹ sư cầu đường
Để trở thành Kỹ sư cầu đường cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Phúc lợi dành cho Kỹ sư cầu đường

Chế độ đãi ngộ luôn là yếu tố quyết định việc làm của người ứng tuyển. Nhìn chung, những người tìm việc luôn mong muốn mình có thể hưởng mức lương đúng với năng lực và công sức mà mình bỏ ra cho công việc. Cụ thể, những công việc nặng nhọc như kỹ sư cầu đường thì lương thưởng cũng phải xứng đáng.

Với vị trí Kỹ sư cầu đường, chúng ta tin chắc rằng bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ đãi ngộ về lương cũng như cơ hội thăng tiến trong công việc.

Mức lương ngành Kỹ sư cầu đường

Mức lương của Kỹ sư cầu đường trên thực tế được đánh giá là ở mức tương đối cao so với các công việc khác trong thời gian làm việc tương đương. Trung bình, một sinh viên mới tốt nghiệp có thể hưởng mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng/ tháng ở vị trí Kỹ sư cầu đường. Trong khi đó, ở các ngành nghề khác, mức lương cơ bản của người lao động chỉ giao động từ 1 đến 4 triệu đồng/ tháng.

Tùy vào năng lực và thâm niên trong ngành, các ứng viên đã có kinh nghiệm sẽ nhận mức lương từ 6 đến 16 triệu đồng/ tháng. Thực tế cho thấy, hình thức doanh nghiệp và quy mô công trình cũng ảnh hưởng nhiều tới mức lương của Kỹ sư cầu đường.

Không dừng lại ở đó, nếu có sự tiến bộ về kỹ năng và có khả năng đảm nhận nhiều công việc khác, mức lương dành cho bạn sẽ nằm trong khoảng 20 đến 15 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, những người giữ vai trò lãnh đạo thì mức lương sẽ ăn theo hoa hồng với từng dự án.

Các phúc lợi khác

Ngoài mức lương hấp dẫn được kể đến ở trên, các kỹ sư cầu đường còn nhận được rất nhiều ưu đãi khác như hỗ trợ đi lại, di chuyển và nhiều chế độ lương thưởng, phụ cấp, bảo hiểm khác.

Vì ngành Kỹ sư cầu đường là công việc phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau nên những người lao động lâu năm sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc, được ứng cử vào vị trí cao hơn hoặc được cử sang nước ngoài phát triển.

Mức lương cho kỹ sư cầu đường
Ngoài mức lương hấp dẫn được kể đến ở trên, các kỹ sư cầu đường còn nhận được rất nhiều ưu đãi khác

Có thể thấy rằng, ngành Kỹ sư cầu đường đã không còn là một ngành nghề mới; với nhu cầu cải tiến cơ sở hạ tầng và áp dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông, kỹ sư cầu đường được sự báo sẽ trở thành ngành hot thu hút nhiều ứng cử viên tiềm năng.