Lợi thế của nữ khi học ngành Xây dựng

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội; xây dựng cũng đã và đang phát triển không ngừng. Mặc dù không phải là một ngành học quá mới mẻ nhưng ngành Xây dựng vẫn đang giữ vững uy thế của mình. Tuy nhiên; đối với các bạn mới bước chân vào giảng đường đại học thì không ít bạn trẻ băn khoăn về ngành học này. Vậy các bạn nữ khi học ngành Xây dựng sẽ khác gì các bạn nam?

nữ khi học ngành Xây dựng
Các bạn nữ có nên học ngành Xây dựng?

Theo các giảng viên đầu ngành Xây dựng của trường ĐH Duy Tân cho biết: Xây dựng là một ngành học chuyên sâu; có sự kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết với những công việc cụ thể như tạo lập; thẩm định dự án đầu tư; định giá, quản lý chi phí; tư vấn đầu tư hiệu quả; kiểm tra hồ sơ thanh quyết toán, triển khai các giải pháp tiết kiệm chi phí trong xây dựng…

Vậy nên; ngành học này đang từng bước thu hút thí sinh, nhất là thí sinh nữ. Qua những khóa sinh viên ra trường cho thấy; sinh viên nữ khi học ngành Xây dựng hoàn thành chương trình học rất tốt, hầu hết các bạn đã có việc làm ngay sau khi thực tập.

Là một trong những nữ sinh viên đã tìm được việc làm ngay trước khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp; một sinh viên nữ ngành Xây dựng ĐH Duy Tân cho hay: Mới nghe qua, nhiều người cho rằng ngành Xây dựng phù hợp với nam giới hơn nữ giới. Vậy nhưng; sau thời gian theo học chuyên ngành này, em thấy đây là công việc rất thích hợp với nữ. Hiện em đang làm việc tại một Công ty Xây dựng và trang trí nội thất.

Thực tế các bạn nữ thường có suy nghĩ các ngành kỹ thuật chỉ dành cho nam. Chính suy nghĩ này khiến các bạn nữ ngại theo học các ngành kỹ thuật. Trong khi chỉ cần có đam mê thì dù là ngành kỹ thuật hay bất kỳ ngành nghề nào khác; nam hay nữ vẫn có thể theo học và làm việc tốt. Chính vì vậy; ngành Xây dựng là ngành học cũng rất phù hợp với nữ.

Vì hiện hầu hết các công ty xây dựng đều rất cần nhân lực; đặc biệt luôn ưu tiên cho nữ để đảm nhận các vị trí công việc như tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu; quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình…

Hiện có rất nhiều trường đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Xây dựng. Tuy nhiên; học ở trường công lập hay trường dân lập không quan trọng. Vấn đề cốt lõi là một khi các em có trình độ chuyên môn tốt; kiến thức chuyên ngành vững; các kỹ năng mềm như tiếng Anh; vi tính; giao tiếp; hoạt động nhóm tốt thì không hề khó để tìm cho mình một công việc phù hợp. Trường ĐH Duy Tân hi vọng sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho các bạn trong con đường học vấn ở giảng đường đại học.