Kinh nghiệm xin việc dành cho ngành Xây dựng

Nhu cầu nhân lực ngành Xây dựng ngày càng lớn; vậy làm sao bạn có thể tìm việc ngành Xây dựng đúng như những mong muốn của bản thân? Bên cạnh việc có đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm bạn còn phải trang bị cho mình một vài kinh nghiệm xin việc dành cho ngành Xây dựng. Bài viết dưới đây có thể cần thiết đối với bạn.

xin việc ngành Xây dựng
Kinh nghiệm xin việc dành cho ngành Xây dựng

Xác định cơ hội việc làm, phân tích công việc

Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy các tin tuyển dụng trên mạng internet, báo chí, đài truyền hình hay những ngày hội việc làm. Bạn cần phải phân tích xen công việc đó có phù hợp với mình hay không? Những kiến thức, kỹ năng, điểm mạnh yếu của mình có đáp ứng được công việc không? Đọc kỹ mọi chi tiết về vị trí công việc ngành Xây dựng mà doanh nghiệp yêu cầu hoặc hỏi những người có kinh nghiệm.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Hồ sơ thường gồm một đơn xin việc, một bản tóm tắt lý lịch, bản sao các văn bằng, thư đề nghị, giấy khen (nếu có yêu cầu)… Đơn xin việc phải đánh máy, dùng kiểu chữ thống nhất trên A4, nội dung ngắn gọn, nêu lý do nộp đơn, mục tiêu tìm việc, tình trạng hiện tại của bản thân, sự quan tâm đến vị trí tuyển dụng, mong muốn có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với công ty. Bạn nhớ phải ghi địa chỉ liên hệ.

Gửi hồ sơ xin việc

Ghim toàn bộ hồ sơ bỏ trong bao cỡ A4, dán cẩn thận và ghi chính xác địa chỉ của mình. Nếu ở gần, bạn nên tự mang đến công ty nộp để đảm bảo chắc chắn, còn ở xa thì có thể gửi thư. Sau khi gửi, gọi điện tới nơi tuyển dụng hỏi xem hồ sơ của mình đã tới chưa. Kiểm tra trong trường hợp bị thất lạc thì cần chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ khác để khỏi mất cơ hội.

Hiện nay, nhiều công ty chỉ yêu cầu ứng viên nộp bản sơ yếu lý lịch miêu tả kinh nghiệm, trình độ của mình, hay còn gọi là CV. Bạn có thể gửi bản CV của mình qua thư điện tử (email) để công ty nhanh chóng phản hồi.

vị trí công việc ngành Xây dựng
Đọc kỹ mọi chi tiết về vị trí công việc ngành Xây dựng mà doanh nghiệp yêu cầu

Những chú ý khi được gọi đi phỏng vấn

Đây là phần quan trọng nhất quyết định việc bạn có trúng tuyển hay không, do đó cần phải có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Bạn nên xem kỹ lịch phỏng vấn hoặc có thể gọi điện xác nhận. Ngoài tìm hiểu công việc sắp tới ứng tuyển, bạn còn cần phải nắm những thông tin cơ bản về công ty như tên, slogan, giá trị cốt lõi, sứ mệnh tầm nhìn, bộ máy hoạt động,…

Chuẩn bị tốt những kiến thức chuyên môn ngành Xây dựng và kỹ năng cần có là một điều bắt buộc. Bạn học xây dựng, cầm trong tay tấm bằng kỹ sư mà chưa vững CAD, không biết đặt thép lớp trên hay lớp dưới, không biết xử lý một bộ hồ sơ thầu ra sao thì không thể làm nghề xây dựng được. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm cũng là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đến. Hãy trang bị thật tốt những kỹ năng cơ bản như tin học văn phòng, làm việc nhóm, báo cáo thuyết trình…Như vậy bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Khi tham gia phỏng vấn

Trang phục lịch sự, phù hợp, thái độ chuyên nghiệp, bắt tay chào hỏi các nhà tuyển dụng. Trả lời các câu hỏi tự tin, thể hiện cho họ thấy bản thân là người có năng lực, chuyên môn, sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm với công việc. Tuy nhiên chú ý đừng tỏ ra tự kiêu hay thể hiện quá đà, bạn cần phải biết lắng nghe và tiếp thu những nhận xét của nhà tuyển dụng dành cho mình.

Sau phỏng vấn, bạn có thể trực tiếp hoặc gửi thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn, đồng thời bày tỏ lại mong muốn được hợp tác làm việc một lần nữa, như vậy họ sẽ thấy rằng bạn thực sự nhiệt tình với công việc này.

tuyển dụng dành cho các kỹ sư
Kinh nghiệm làm hài lòng nhà tuyển dụng dành cho các kỹ sư

Tất cả kinh nghiệm xin việc, kinh nghiệm làm hài lòng nhà tuyển dụng dành cho các kỹ sư, nhân lực ngành Xây dựng được tổng hợp trong bài viết này, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc.

Bình luận ở “Kinh nghiệm xin việc dành cho ngành Xây dựng

  1. Pingback: Triển vọng công việc trong ngành Xây dựng | Ngành xây dựng

Đã đóng bình luận